Tin tức

Áp dụng thiết bị chữ ký số trên hóa đơn điện tử như thế nào?

Việc sử dụng các thiết bị chữ ký số trên hóa đơn điện tử vẫn là vấn đề khó khăn của nhiều doanh nghiệp. Đặc biệt, nhiều doanh nghiệp vẫn đang thắc mắc liệu việc liệu bên mua có cần phải có chữ ký số để tiến hành lập hóa đơn với bên bán hay không và nếu hóa đơn không có đóng dấu, chữ ký của cả hai bên thì giá trị pháp lý có đảm bảo hay không. Cùng tìm hiểu câu trả lời trong bài viết dưới đây, đồng thời hiểu hơn về vai trò và tầm quan trọng của thiết bị chữ ký số trong việc kê khai, nộp thuế điện tử, ký số hóa đơn…

Về thắc mắc này, tại Nghị định 119/2018 và Thông tư 68/2019 đã quy định cụ thể về việc trên hóa đơn điện tử không yêu cầu phải có chữ ký số của người mua hàng.

Cụ thể, với những trường hợp sau người mua không nhất thiết phải ký điện tử trên hóa đơn:
Bên mua không phải là một đơn vị kế toán

chữ ký số

Bên mua là một đơn vị kế toán, nhưng có đầy đủ những hồ sơ, chứng từ chứng minh được việc cung cấp hàng hóa, dịch vụ giữa bên bán với bên mua như:

– Hợp đồng kinh tế
– Phiếu xuất kho
– Biên bản giao nhận hàng hóa
– Biên nhận thanh toán
– Phiếu thu

Như vậy, có thể thấy rằng trong mọi trường hợp, việc lập hóa đơn điện tử không bắt buộc phải có chữ ký số của người mua. Hóa đơn điện tử cũng không nhất thiết cần có dấu của người bán, trừ trường hợp chuyển đổi hoá đơn điện tử sang hoá đơn giấy bắt buộc phải có chữ ký và đóng dấu của người bán.

Đối với trường hợp các doanh nghiệp chuyển đổi hóa đơn điện tử sang hóa đơn giấy thì hóa đơn giấy cần đảm bảo có ký hiệu riêng xác nhận đã được chuyển đổi từ hóa đơn điện tử sang hóa đơn giấy và có chữ ký, họ tên của người thực hiện chuyển đổi. Doanh nghiệp cũng cần lưu ý chỉ được thực hiện chuyển đổi hóa đơn một lần duy nhất và phải đảm bảo tính toàn vẹn thông tin của hóa đơn chuyển đổi.

Thiết bị chữ ký số là một trong những thiết bị quan trọng và hỗ trợ đắc lực cho công việc của các doanh nghiệp hiện nay. Đặc biệt, khi chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử thay thế hoàn toàn hóa đơn giấy, chữ ký số là công cụ đắc lực giúp doanh nghiệp ký số hóa đơn. Hiện nay, các thiết bị chữ ký số thông dụng có thể kể đến như USB Token, thiết bị chữ ký số HSM. Tùy theo nhu cầu thực tế của các doanh nghiệp, cùng với đó là ngân sách, những đòi hỏi thực tiễn trong công việc mà doanh nghiệp sẽ lựa chọn cho mình thiết bị chữ ký số phù hợp, đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp.

Hy vọng qua bài viết này đã giúp doanh nghiệp giải quyết được vướng mắc liệu có nhất thiết phải có chữ ký của người mua trên hóa đơn hay không và tầm quan trọng của chữ ký số trong công việc thực tiễn hiện nay.
https://thutucdangky.com/nghia-vu-ke-khai-thue-cua-doanh-nghiep-khi-nop-thue/

Những bài viết liên quan

Back to top button