Âm nhạc

Tìm hiểu về các loại trống trong một bộ trống

Trống là một loại nhạc cụ không thể thiếu trong âm nhạc hiện đại. Trống làm cho âm bản nhạc trở nên sôi động hơn, hài hòa hơn, tạo cảm xúc cho ca sỹ thăng hoa cùng màn trình diễn. Tuy nhiên, không phải ai cũng am hiểu về các loại trống trong một bộ trống, nếu bạn đang muốn học chơi trống, hãy bỏ túi các kiến thức cơ bản sau.

Các loại trống trong một bộ trống

Một bộ trống cơ bản bao gồm bất kỳ loại trống nào thuộc bộ gõ và caymbal (xập xèng). Trong một bộ trống có 3 loại cơ bản là trống bass (kick), snare, tom

Trống bass (kick)

 • Trong bộ trống thì đây là loại trống lớn nhất và có âm thanh như tiếng nổ “bùm”. Bass khiến cho bản nhạc trở nên thích thú kể cả với người chơi, người hát và người nghe.
 • Bass thường được các tay chơi dùng để mở đầu trong các nhịp điệu. Các tay chơi có thể dùng dùi trống để gõ trực tiếp lên mặt trống hoặc dùng bàn đạp bằng chân gắn vào một cái búa bên trên – đây chính là lý do nó có tên gọi là trống kick.

Trống Tom

 • Trống Tom là một phiên bản của trống bass nhưng trống Tom chỉ sử dụng dùi để đánh. Mặt trên của trống thường để dốc xuống để dễ đánh hơn.
 •  Tom thường được dùng để làm giai điệu trong các đoạn nhạc, các loại khác nhau (trừ beatbox chỉ dùng để bắt đầu hoặc kết thúc một đoạn beat).

Trống Snare

Điểm khác của trống Snare với trống Tom là mặt dưới trống có gắn các dây kim loại với mục đích là làm cho âm thanh của nó khi đánh không vang xa nhưng âm sẽ chắc chắn hơn; ngoài ra, Snare cơ bản như trống Tom.

Cymbals (xập xèng)

 • Xập xèng thường được làm bằng tấm đồng lõm cho âm thanh “loảng xoảng” khi được đánh vào bằng dùi trống.
 • Xập xèng dùng để đánh để nhấn mạnh âm thanh, xen kẽ giữa các âm Snare tạo cho đoạn nhạc và beat trở thành liên tục, tránh không gian chết.

Các yếu tố tác động đến âm thanh phát ra từ trống

Tiếng trống phát ra to hay nhỏ, trầm hay bổng phụ thuộc vào các tay chơi, tiếng trống được truyền thẳng từ không khí đến tai người nghe mà hoàn toàn không cần bộ khuếch đại. Âm thanh của mỗi loại trống cũng khác nhau, các yếu tố chủ yếu tác động đến âm thanh phát ra tiếng trống là do:

 • Chất liệu làm nên trống, khung trống: đó là gỗ, kim loại, nhựa, màng plastic, da động vật…
 • Chất lượng của nguyên liệu làm nên trống.
 • Kích cỡ của từng loại trống: to, nhỏ, trung bình
 • Cách làm nên trống: phương pháp làm thủ công hay là công nghiệp. Đa phần người thợ thủ công có thể tạo ra những âm liệu khác biệt mà các loại trống làm bằng công nghiệp không thể tạo ra.
 • Ngoài ra, âm thanh còn phụ thuộc vào không gian sân khấu, vị trí đặt giàn trống, khuếch đại….

Trên đây là kiến thức cơ bản của các loại trống trong cùng một bộ trống, hy vọng các bạn đã bỏ túi được những kiến thức bổ ích.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button