Tin Mới

Cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm cho chính mình và gia đình

Ngộ độc thực phẩm đang là vấn nạn của toàn cầu bởi tác hại khủng khiếp mà nó mang lại. Để mọi người hiểu rõ hơn về vấn đề này. Bài viết dưới đây xin được chia sẻ một số thông tin và cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm.

1.Nguyên nhân và triệu chứng của ngộ độc thực phẩm

Ngộ độc thực phẩm xảy ra sau khi ăn phải thức ăn bị nhiễm độc. Dưới đây là nguyên nhân và triệu chứng khi bị ngộ độc

Nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm

nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm

Do ăn phải thực phẩm có ký sinh trùng, thực phẩm mang mầm bệnh hoặc bị nấm mốc và nấm men.

Khi bạn ăn phải thực phẩm bị nhiễm các chất hóa học, thực phẩm nuôi trồng được  tẩm ướp hoặc tồn dư  các chất hóa học độc hại như: thuốc chống thối, chống mối mọt, thuốc bảo vệ thực vật, các chất phụ gia.

Ngộ độc thực phẩm xảy ra khi bạn ăn phải thực phẩm có sẵn chất độc như: cá nóc, nấm độc, mật cá trắm, khoai tây mọc mầm, kết hợp các loại thực phẩm không đúng cũng gây ngộ độc.

Do ăn phải thức ăn đã bị ôi thiu hoặc đã bị biến chất sẽ gây ra các loại chất độc ảnh hưởng tới sức khỏe con người.

Xem thêm:

Triệu chứng khi bị ngộ độc thực phẩm

đau bụng là triệu chứng của ngộ độc thực phẩm

  • Đau bụng và triệu chứng xuất hiện đầu tiên khi bị ngộ độc. Có thể sảy ra sau khi ăn khoảng 30 phút hoặc có thể là vài giờ
  • Buồn nôn và nôn
  • Đi ngoài phân nhiều nước hoặc có máu
  • Đau đầu, chóng mặt
  • Sốt cao

2. Cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm

Để tránh được ngộ độc thực phẩm việc mà bạn cần phải làm là:

Thực hiện ăn chín uống chín, không ăn các loại thực phẩm chưa được nấu chín như mắm tôm sống, gỏi cá, nem chạo.Tuyệt đối không để thức ăn sống và thức ăn sống lẫn nhau. Ăn ngay khi vừa nấu xong, nếu thực phẩm đã được nấu chín để quá 2 giờ phải đun sôi lại trước khi ăn.Không ăn thực phẩm bị ôi thiu , biến chất hoặc đã quá hạn sử dụng.

một trong những cách ngộ độc thực phẩm đơn giản nhất là ăn chín uống chín

Không sử dụng các thực phẩm lạ hoặc một số thực phẩm được khuyến cáo có chất độc nguy hại, chú ý trong quá trình chế biến kết hợp các loại thực phẩm có khả năng gây hại

Hãy là người tiêu dùng thông minh, chọn mua các thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, nuôi trồng uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, khuyến khích sử dụng thực phẩm theo mùa .

Tự cung tự cấp: nếu có thể hãy tự trồng các loại rau củ quả, chăn nuôi gia súc, gia cầm để phục vụ nhu cầu của gia đình mình.

Trên đây là một số thông tin về cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm. Bài viết trên chỉ mang tính tham khảo với hy vọng phần nào giúp các bạn có thể hiểu thêm về hội chứng ngộ độc thực phẩm và có kinh nghiệm trong việc phòng ngừa những tác hại không tốt cho sức khỏe của bạn và gia đình.

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button