Kiến thức chung

Cây chùm ngây là gì? Rau chùm ngây có tác dụng gì?

Thiên nhiên mang đến cho chúng ta rất nhiều điều kỳ diệu, trong đó, nhiều loại thực vật quý giá có giá trị dinh dưỡng vô cùng cao, đặc biệt là rau chùm ngây. Tất nhiên, không phải ai cũng biết đến sự tồn tại của loại rau này. Hãy đọc bài viết sau để tìm hiểu “Rau chùm ngây có tác dụng gì?” cùng với những điều mà bạn nên biết trước khi sử dụng loại thực vật tuyệt vời này.

Sơ lược về cây chùm ngây

Chùm ngây là một loại cây thân mộc có xuất xứ từ Nam Á, được khai thác ở nhiều nơi trên thế giới. Từ thời xa xưa, chùm ngây đã được những người Ai Cập, Hy Lạp sử dụng như một loại dược liệu để chữa bệnh. Trong thời gian gần đây, nhiều nghiên cứu khoa học đã khám phá được giá trị hàm lượng dinh dưỡng cao của loài cây này.

Trong cây chùm ngây, người ta phát hiện được có sự xuất hiện của một số loại vitamin như: C, A, B1, B2, B3, B5, B6, B9, khoáng chất gồm có: Canxi, Sắt, Kẽm,…cùng với chất béo, chất đạm,…(1)

Rau chùm ngây có tác dụng gì?

Ở một số nơi, rau chùm ngây được sử dụng để ăn sống, nấu canh, làm sinh tố, trộn gỏi,…Các hàm lượng chất dinh dưỡng trong rau chùm ngây có thể giúp con người phòng trị một số loại bệnh như:

 

Bảo vệ gan: Rau chùm ngây là nơi tập trung các chất có khả năng giảm tổn thương gan do một số loại thuốc chống lao, kích thích quá trình hồi phục gan.

Điều trị rối loạn dạ dày: Các thành phần dinh dưỡng trong chùm ngây có thể kháng khuẩn, hạn chế rối loạn như: táo bón, tiêu chảy, viêm loét dạ dày, viêm loét đại tràng.

Ngăn ngừa ung thư: Do có chứa 46 loại chất chống oxy hóa, rau chùm ngây có thể ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư trong cơ thể.

Cải thiện xương: Các khoáng chất có trong rau chùm ngây là thành phần cần thiết cho việc phòng ngừa loãng xương, chống viêm, giảm đau xương khớp.

Tăng hệ miễn dịch: Những người sử dụng rau chùm ngây thường xuyên có thể kích thích hệ thống miễn dịch của cơ thể, đặc biệt là những người đau yếu.

Giảm cân: Các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm cho thấy moringa có thể làm giảm sự hình thành chất béo và tăng cường phân hủy chất béo (9)

Những điều cần biết trước khi sử dụng rau chùm ngây

Rau chùm ngây mặc dù mang đến rất nhiều lợi ích nhưng nếu sử dụng không đúng cách cũng có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

  • Tuyệt đối không sử dụng cho phụ nữ cho thai nếu không sẽ gây ra hiện tượng sảy thai
  • Chế biến trước 12 giờ sau khi thu hái để đảm bảo chất dinh dưỡng cao nhất.
  • Không nên ăn chùm ngây vào buổi tối
  • Khi nấu chùm ngây, bạn có thể cho thêm một ít muối hoặc bột nêm, không nên nấu quá kỹ.

Nếu bạn đang muốn sử dụng sản phẩm thì hãy tuân thủ theo các nguyên tắc để sản phẩm phát huy tốt nhất tác dụng, phục vụ cho nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho bạn và người thân.

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button