Bất động sản

Có bao nhiêu loại đất? Tất cả các loại đất đều được cấp sổ đỏ?

Theo Luật pháp quy định tại Việt Nam, đất được phân ra rất nhiều loại khác nhau. Vậy có bao nhiêu loại đất? Có phải tất cả các loại đất đều được cấp sổ đỏ hay không? Mời các bạn hãy cùng theo dõi ngay sau đây!

Có bao nhiêu loại đất?

Có 4 loại đất chính là đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp, đất chưa được sử dụng và đất có mặt nước ven biển. Mỗi loại đất sẽ có những vai trò riêng cùng với các mục đích sử dụng khác nhau.

Tìm hiểu từng loại đất

Đất nông nghiệp

– Định nghĩa: Đất nông nghiệp là đất sử dụng vào mục đích sản xuất, nghiên cứu, thí nghiệm về nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thuỷ sản, làm muối và mục đích bảo vệ, phát triển rừng,…

– Phân loại đất nông nghiệp: Đất nông nghiệp bao gồm đất sản xuất nông nghiệp, đất lâm nghiệp, đất nuôi trồng thuỷ sản, đất làm muối và đất nông nghiệp khác.

– Mục đích sử dụng: Tùy thuộc vào mỗi loại đất nông nghiệp khác nhau. Có đất thì để trồng cây lâu năm như cafe, hồ tiêu, cao su,… Có đất thì lại dùng để trồng các loại cây ăn quả. Có đất lại để nuôi, trồng thủy sản,…

Xem thêm: Đất liền kề Đại Kim Định Công

Đất phi nông nghiệp

– Định nghĩa: Đất phi nông nghiệp là đất không phục vụ cho mục đích nông nghiệp mà nghiêng về phục vụ cho việc ăn ở, làm việc của con người. 

– Phân loại đất phi nông nghiệp: Đất phi nông nghiệp gồm đất ở; đất chuyên dùng; đất tôn giáo, tín ngưỡng; đất sông suối và mặt nước chuyên dùng; đất phi nông nghiệp khác.

– Mục đích sử dụng: Đất phi nông nghiệp thường để xây dựng các tiện ích, công trình công cộng như bệnh viện, trụ sở công an, các viện bảo tàng, văn miếu,… Ngoài ra thì còn là đất để xây nhà, dựng cửa của người dân hay là nơi đầu tư các dự án bất động sản như khu sinh thái, biệt thự, chung cư,…

Xem thêm: Các tuyến đường vành đai 1, 2, 2.5, 3, 4: Quy hoạch và tiến độ

Đất chưa sử dụng

Đất chưa sử dụng là đất chưa xác định mục đích sử dụng; bao gồm đất bằng chưa sử dụng, đất đồi núi chưa sử dụng, núi đá không có rừng cây.Đây là những loại đất chưa được khai thác đến. Còn bỏ trống nên gọi là đất chưa sử dụng. Là một trong số phân loại đất nói chung.

Đất có mặt nước ven biển

– Định nghĩa: Đất có mặt nước ven biển là loại đất mặt biển ngoài đường mép nước, không thuộc địa giới hành chính của tỉnh, đang được sử dụng, được Nhà nước cho thuê thu tiền thuê đất hàng năm đối với tổ chức kinh tế, hộ gia đình, cá nhân để sử dụng vào mục đích nuôi trồng thủy sản, sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, làm muối.

– Phân loại theo mục đích sử dụng: Đất để nuôi trồng thủy sản, đất để trồng rừng ngập mặn và đất với các mục đích như du lịch tắm biển, nơi neo đậu của thuyền,…

Aeon Mall Giáp Bát: Dự án đại siêu thị sắp được “trình làng”

Có phải tất cả các loại đất đều được cấp sổ đỏ không?

Câu trả lời là không. Không phải loại đất nào cũng có thể được cấp sổ đỏ, sang tên sổ đỏ. Mà tùy thuộc vào loại đất đó là gì. Có đáp ứng được những điều kiện trong luật pháp liên quan đến đất đai đã được ban hành hay không. Bạn nên tìm hiểu thêm về mục này.

Đặc biệt, nếu thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ, công chứng, bạn nên chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết có liên quan để tránh mất thời gian và công sức của bản thân. 

Hi vọng những thông tin chia sẻ trên, bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi “Có bao nhiêu loại đất?”, “Có phải mọi loại đất đều được cấp sổ đỏ không?”. Cảm ơn các bạn đã dõi theo. Chúc các bạn có thật nhiều sức khỏe và gặt hái được nhiều thành công trong cuộc sống!

Liền kề: Cụm từ “Hot Search” cho các dự án xây dựng hiện nay

 

 

 

 

 

 

 

Những bài viết liên quan

Back to top button