Công nghệ

Công thức tính công suất tiêu thụ điện của thiết bị điện

Trước khi tiến hành lắp điện mặt trời thì ta cần biết công thức tính công suất tiêu thụ điện của thiết bị điện để tính chính xác lượng điện gia đình tiêu thụ. Từ đó, ta mới có thể lựa chọn hệ thống điện mặt trời có số kwp hợp lý. Việc lựa chọn hệ thống phù hợp là điều quan trọng trước khi lắp đặt. Ngay bây giờ, hãy cùng Intech Solar tìm hiểu về về khái niệm cũng như cách tính công suất tiêu thụ bạn nhé!

Tìm hiểu khái niệm về công suất tiêu thụ

Hiểu một cách đơn giản thì công suất tiêu thụ là thuật ngữ chỉ đại lượng đặc trưng cho tốc độ tiêu thụ trên mạch điện nguồn. Trong vật lý học, công suất tiêu thụ được ký hiệu là P. Theo khái niệm này, công suất tiêu thụ được tính bằng trị số điện đoạn mạch nhất định tiêu thụ trong một đơn vị thời gian.

Công thức tính công suất điện tiêu thụ điện của thiết bị điện

Công thức tính công suất điện tiêu thụ điện của thiết bị điện chính là: P = U.I = A/t. Trong đó:

  • A (đơn vị J): Là điện năng tiêu thụ.

  • P (đơn vị W): Là công suất tiêu thụ.

  • U (đơn vị V): Là hiệu điện thế giữa hai đầu đoạn mạch.

  • T (đơn vị s): Là thời gian thực hiện công.

Người dùng có thể dựa trên thông số về công suất tiêu thụ được thể hiện trên đồ dùng để tính công suất điện tiêu thụ của mỗi thiết bị ấy. Từ đó, bạn có thể tính được tổng công suất tiêu thụ điện của các thiết bị điện trong gia đình.

Để tính công suất điện tiêu thụ có thể dùng chỉ số ghi trên tem

Công suất tính công suất của dòng điện 3 pha chuẩn

Dòng điện ba pha thường được sử dụng cho các thiết bị công nghiệp có công suất lớn như máy lạnh, máy giặt, máy hút bụi,… Công thức tính công suất của các thiết bị dùng dòng điện 3 pha chính là: P = U.I.cosφ. Trong đó, cosφ được hiểu là hệ số công suất trên từng tải và I là cường độ dòng điện hiệu dụng ở trên mỗi tải.

Các thiết bị công nghiệp công suất lớn dùng điện 3 pha

Cách tính công suất tiêu thụ điện của một vài thiết bị điện trong gia đình

Dưới đây là một vài cách tính công suất tiêu thụ điện của các thiết bị điện phổ biến trong gia đình mà bạn có thể tham khảo để tự tính công suất các thiết bị của nhà mình:

Cách tính công suất của máy rửa xe ô tô

Chỉ số công suất thường gặp của máy rửa xe ô tô sẽ giao động ở mức 1200W đến 1800W. Với những dòng máy áp lực nước cao thì sẽ từ 2200W đến 7500W. Nếu sử dụng máy liên tục trong vòng 1 tiếng thì thiết bị sẽ tiêu thụ hết từ 1,2 đến 7,5 số điện.

Cách tính công suất của máy hút bụi loại công nghiệp

Chỉ số công suất thường gặp của máy hút bụi công nghiệp là từ 1000W đến 3000W. Với thông số này, trung bình 1 tiếng làm việc liên tục máy sẽ tiêu thụ hết từ 1 đến 3 số điện ( khoảng (1kWh- 3kWh).

Trung bình số điện máy hút bụi công nghiệp có công suất 1000W – 3000W

Cách tính công suất của hai loại điều hòa

Hiện có 2 loại điều hòa có công suất khác nhau là 12000 BTU với công suất 1500W và 9000 BTU với công suất tiêu thụ 800W đến 850W. Như vậy, trung bình mỗi giờ điều hòa hoạt động sẽ tiêu thụ khoảng từ 0.8 cho đến 1.5 số điện.

 

Lời kết

Trên đây là công thức tính công suất tiêu thụ điện của thiết bị điện bạn có thể tham khảo. Hy vọng bài viết đã giúp ích cho bạn trong quá trình tính công suất điện trong gia đình, từ đó lựa chọn lắp đặt điện mặt trời có kwp hợp lý nhất!

>>Xem thêm: 

  1. Công thức tính công suất tiêu thụ điện của thiết bị điện
  2. Tế bào quang điện là gì
  3. Nhà máy điện mặt trời lớn nhất thế giới

Những bài viết liên quan

Back to top button