Làm đẹp

Dấu hiệu nhận biết mụn đầu đinh và cách chữa trị an toàn

Mụn đầu đinh (hay còn gọi là mụn đinh râu) là 1 trong các loại mụn nhọt rất độc. Chúng hình thành do một số vết xước hay do vết nặn mụn thường ngày nhưng lại gây viêm nhiễm hoặc thỉnh thoảng là tự phát với kích thước to. Chúng có thể xuất hiện ở nhiều vị trí khác nhau trên cơ thể con người nhưng thường là ở vùng xung quanh miệng, ngay chân của các sợi lông hay râu trên mặt.

1. Dấu hiệu nhận biết mụn đầu đinh

Nếu nhìn bề ngoài bạn sẽ nhận thấy mụn đầu đinh tương đối giống với mụn trứng cá, mụn bọc hay mụn mủ. Tuy nhiên, như đã đề cập mụn đầu đinh rất hiểm nguy và khi nhìn kĩ thì cái mụn này cũng có nhiều nét khác biệt. Không những thế người bị mụn đầu đinh cũng có thể đi kèm theo một số triệu chứng khác. Dưới đây là các dấu hiệu cho thấy bạn đã bị mụn đầu đinh.

  • Có cảm giác trên mép hay cằm có vết sưng đau, nhìn vào thấy có màu đỏ, lúc sờ thấy có cục.
  • Sau vài ngày mụn sưng lên đỏ và có cảm giác đau buốt. Mụn sẽ càng đau nếu bạn dùng tay chạm vào và xung quanh thấy nóng.
  • Tiếp đó bạn sẽ thấy mụn mưng mủ và bắt đầu có ngòi đen như đầu đinh.
  • Nếu như mụn nặng hơn có thể gây ra hiện tượng sốt li bì lên đến 40 độ.
  • Người mắc bệnh sẽ có cảm giác mỏi mệt và ý thức bất an.
  • Bên cạnh đó người bệnh có cảm giác oi bức rất khó chịu trong người.

Xem thêm:

2. Cách chữa trị mụn đầu đinh

Mụn đầu đinh sẽ rất hiểm nguy nếu bạn điều trị sai cách dẫn đến nhiễm trùng và thậm chí là gây tử vong. Vì vậy nếu như bạn bị mụn đầu đinh thì không nên chườm nóng/lạnh lên mụn, đắp lá trị mụn, cũng không được gãi mạnh làm cho xây xước các nốt mụn và đặc biệt là không tự tiện nặn mụn.

Theo những chuyên gia, nếu như gặp phải mụn đầu đinh, bạn cũng có thể đối phó với chúng bằng những cách sau đây:

Lúc mụn sưng đỏ nhưng chưa có mủ: Bạn dùng cồn iod 1 – 3 % tẩm vào bông gòn, rồi chấm lên chỗ mụn sưng đau nhiều lần trong ngày. Bên cạnh đó bạn dùng kem bôi đặc trị mụn đầu đinh bôi lên mụn để ngăn chặn sự phát triển của mụn ngay từ đầu. Việc chọn lựa kem trị mụn cần nhờ sự giúp đỡ của thầy thuốc chuyên khoa.

Khi mụn đã có mủ và đau nhức: không được tùy nhân tiện lấy mủ tại nhà mà cần tới các cơ sở y tế chuyên khoa để khám và dùng thuốc theo hướng dẫn. Nếu không quá nguy hiểm thì bạn có thể tự lấy mủ tại nhà khi mụn chín và tự vỡ ra. Lúc này cần sử dụng bông thấm hết dịch, lấy đinh râu ra. Sau đó rửa sạch bằng cồn iod để giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng. Lưu ý bạn cần thực hành đúng theo những hướng dẫn của thầy thuốc đưa ra.

Với 1 số dấu hiệu nhận biết mụn đầu đinh và xử lý chúng như trên rất hi vọng chúng sẽ giúp ích cho các bạn trong việc điều trị loại mụn độc này.

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button