Tin tức

Dấu hiệu nhận biết trẻ sơ sinh bị đi ngoài

Hiện tượng đi ngoài là thường gặp và phổ biến ở trẻ sơ sinh. Do hệ tiêu hóa của trẻ còn non và yếu. Nên rất dễ mẫn cảm với bất cứ thay đổi bất thường nào với hệ tiêu hóa. Chính vì thế bố mẹ cần nắm được các dấu hiệu nhận biết trẻ sơ sinh bị đi ngoài để biết và khắc phục kịp thời.

1. Các dấu hiệu nhận biết bé bị đi ngoài

dấu hiệu nhận biết trẻ sơ sinh bị đi ngoài

Tiêu chảy là hiện tượng bé đi phân lỏng, nhiều nước và đi nhiều lần trong ngày. Đó là 1 dấu hiệu dễ nhận biết nhất. Ngoài ra phân còn có mùi chua và có chất nhầy, trường hợp bé bị lỵ phân còn có lẫn cả máu trong đó.

Trường hợp bé bị rota hay tụ cầu bé có thể bị nôn ói vài lần 1 ngày. Điều này sẽ khiến bé bị mất chất điện giải, H+ và Clo. Khi bị đi ngoài bé thường khó chịu, biếng ăn và chỉ thích uống nước vì bé luôn cảm thấy khát.

Trường hợp nặng hơn bé có thể bị sốt kèm nôn ói, đi phân lỏng trên 6 lần/ ngày, uống nước bình thường không bù được nước. Như vậy cần phải đi khám bác sĩ cho an toàn hơn.

2. Một số triệu chứng khi bé bị đi ngoài

Triệu chứng phổ biến khi bị đi ngoài đó là mất nước. Ở trẻ nhỏ do cơ thể còn yếu nên tình trạng mất nước sẽ xảy ra rất nhanh. Vì vậy, nếu không xử lý kịp thời có thể dẫn tới các triệu chứng nặng hơn như suy hô hấp, hôn mê, suy thận,…

Dưới đây là 1 số triệu chứng phổ biến mà các mẹ nên nắm:

  • Bé bị khô miệng, không chảy giải như bình thường.
  • Mắt không còn tươi tắn như bình thường và trũng xuống như mất ngủ.
  • Da có triệu chứng khô, khi đụng vào không đàn hồi về bình thường nhanh được.
  • Trên 8 tiếng không đi tiểu.
  • Khóc không ra nhiều nước mắt hoặc không ra.
  • Bé hay cáu gắt, khó chịu và lơ đãng do mất sức.

dấu hiệu nhận biết trẻ sơ sinh bị đi ngoài

3. Cách trị khi bé bị đi ngoài

Trường hợp trẻ bị đi ngoài nhẹ không bị nhiễm khuẩn hay virus thì bệnh sẽ tự khỏi sau 1-2 ngày. Trong quá trình bé bị mẹ nên cho bé bú nhiều sữa để bù nước. Đồng thời cho bé uống nước thành nhiều lần trong ngày. Cùng với việc kết hợp cho bé uống các dung dịch bù nước và điện giải có bán tại các quầy thuốc tây.

Thường xuyên vệ sinh sạch sẽ cho bé, đặc biệt là bộ phận tay chân của bé. Vì bé hay ngậm lên miệng dễ bị nhiễm khuẩn. Bố mẹ cũng nên tự vệ sinh sạch sẽ tay chân khi tiếp xúc với bé. Trong thời gian này không cho bé tiếp xúc với các trẻ khác. Và tuyệt đối không sử dụng thuốc tiêu chảy dành cho người lớn cho bé.

Ngoài ra, các mẹ có thể tham khảo 1 số trị đi ngoài cho trẻ nhỏ bằng phương pháp dân gian rất hiệu quả. Trường hợp bí bị nặng và lâu ngày cần đưa bé tới các cơ sở y tế để kịp thời điều trị tránh các biến chứng về sau.

Bệnh tiêu chảy hay đi ngoài ở trẻ là trường hợp thường xuyên xảy ra. Vì vậy các bạn hãy bỏ túi những kiến thức này khi gặp thì lấy ra sử dụng cho kịp thời. Chúc các thiên thần nhỏ sức khỏe và ăn mau chóng lớn nhé.

Xem thêm:

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Kiểm tra thêm
Close
Back to top button