Tin tức

Vẻ đẹp hoang sơ chỉ có ở Hang Én – Quảng Bình

Hang Én được xếp vào hang động thứ 3 lớn nhất Thế Giới. Là quần thể núi đá vôi với hang động ở sâu bên trong núi rừng. Ở đây được ví như cánh cổng hang to lớn, càng bí ẩn càng ở phía trong. Vậy cảnh đẹp hoang sơ nơi đầy hấp dẫn đến cỡ nào? Cùng khám phá hang động này qua bài viết sau:

1. Khám phá lối đi đến hang Én

Bên ngoài hang là cảnh rừng nguyên sinh rộng lớn hòa vào vẻ đẹp trong xanh. Cảnh tượng vô cùng hùng vĩ khiến ai đi đến cũng cảm thấy khoan khoái, muốn chinh phục vùng đất được thiên nhiên ban tặng này. Để đi tới hang từ trung tâm văn hóa sinh thái Phong Nha dọc theo đường Hồ Chí Minh về phía Tây sẽ gặp các chuyến khám phá hang Én.

Để đi vào hàng phải trải qua một khu rừng nguyên sinh cảnh tuyệt đẹp, tiếng chim kêu, vượn hót. Trèo đèo lội suối, men theo lối đường mòn qua khu rừng tạo cảm giác bí ẩn và hồi hộp. Phải mất 3 giờ đồng hồ trong rừng, vượt qua khoảng 4km đường bạn dừng chân ở bản Đoòng.

Bản Đoòng là điểm dừng chân đầu tiên với thảm cỏ dại, rừng chuối, cây Nàng Hai. Đây là bản nhỏ của người Vân Kiều sống gần biệt lập với môi trường bên ngoài. Là bản có 6 hộ dân, 21 nhân khẩu sống tự cung tự cấp từ hàng trăm năm trước. Sau khi nghỉ lại ở bản Đoòng, tiếp tục hành trình gần 5km.

Ở chặng này sẽ ít đèo dốc hiểm trở nên, nhưng lại có nhiều cách rừng thưa, thảm cỏ dại cây tàu bay. Cùng với đó là suối Rào Thương trong xanh chảy uốn lượn. Lúc này bạn phải lội qua con suối này, nước suối trong và mát lạnh. Đi tiếp vào trong men theo vách đá dựng đứng dần dần bạn sẽ thấy cửa hang.

2. Cảnh vật bên trong hang Én

Sau khi trải qua một chẳng đường dài, bạn sẽ thấy hang có 3 cửa, 1 cửa nằm ở lưng chừng núi, 2 cửa khác ở chân núi. Một cửa hướng Đông Nam, 1 cửa hướng Tây Bắc, hai cửa này hướng chảy ra suối Rào Thương. Điểm hiếm thấy của nhiều hang động ở Việt Nam cũng chính là ở đây.

Vì sao hang lại có tên là Én, nghe thôi cũng đã biết trong hang có nhiều chim én sinh sống. Chính vì vậy nơi đây trở nên quen thuộc với người dân bản địa, như dân tộc người Arem. Được biết vào mùa én làm tổ, người Arem trèo lên vách đá để bắt chim non là thực phẩm.

Về sau người Arem chuyển đi định cư ở đường 20 Quyết Thắng nên rằm tháng 5 âm lịch họ sẽ trở về tổ chức lễ hội ăn én tại ơn thần núi và thần rừng.

Từ cửa hang bạn đi vào sau khoảng 1km  sẽ thấy hố sụt trầm tích tạo thành giếng trời. Ánh mặt trời từ trên cao rọi xuống khiến suối có màu ngọc bích, thành một bức tranh tráng lệ. Cửa hàng đẹp mê hồn, như một cách cửa hùng vĩ được nhà nhiếp ảnh gia Carsten Peter chọn làm chủ để ra mắt tác phẩm hang én.

Những thông tin về đường đi tới hang, cảnh vật bên trong hang cũng như ý nghĩa tên hang én đều được chia sẻ qua bài viết trên. Có thể nói đây là trải nghiệm tuyệt vời trong cuộc đời. Chúc bạn có những chuyến đi hấp dẫn và đầy phưu lưu.

Có thể bạn quan tâm:

>>Những món ăn dinh dưỡng ngày tết

>>Kiến thức dinh dưỡng dành cho người bị ho

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Kiểm tra thêm
Close
Back to top button