Kiến thức chung

Kỹ thuật nuôi nhím cảnh khỏe mạnh

Nhím cảnh hay nhím kiểng là loại thú cưng rất quen thuộc tại các quốc gia châu Âu. Tuy chỉ mới xuất hiện tại Việt Nam trong một thời gian ngắn nhưng nhím cảnh đã chiếm được tình yêu của rất nhiều người. Trong bài viết dưới đây chúng tôi xin giới thiệu kỹ thuật nuôi nhím kiểng khoa học nhất.

1. Chọn nhím

Nhím cảnh là loài thú cưng rất dễ thương và gần gũi với con người. Mặc dù có ngoại hình khá giống những con nhím bình thường với những chiếc lông nhọn nhưng nhím cảnh lại thuộc họ chuột chù. Đặc biệt, nhím cảnh có kích thước nhỏ hơn so với các em nhím thường.

Để có được các em nhím dễ thương thì yếu tố đầu tiên chính là chọn mua những em nhím khỏe mạnh. Thông thường nên chọn những em nhím trên 1,5 tháng tuổi, nặng khoảng 100g. Đặc biệt, quan sát xem trên người nhím có bất cứ dị tật nào không. Các bạn có thể thử cho nhím ăn một số đồ ăn hộp để biết sức khỏe nhím.

Nhím cảnh 1,5 tháng tuổi

Một số loại nhím cảnh phổ biến:

  • Nhím trắng bạch tạng
  • Nhím Socola
  • Nhím muối tiêu
  • Nhím vàng cam
  • Nhím trà sữa
  • Nhím bò sữa

2. Thức ăn cho nhím cảnh

Tiếp đến là vấn đề dinh dưỡng cho các bé nhím. Thức ăn cho nhím được chia làm hai loại chính: thức ăn có nguồn gốc tự nhiên và thức ăn đóng sẵn.

Thức ăn đóng sẵn

Thức ăn đóng sẵn cho nhím chính là các loại thức ăn dành cho chó mèo. Tuy không có dinh dưỡng hoàn hảo nhưng rất thích hợp cho những ai bận rộn.

Thức ăn tự nhiên

Thức ăn tự nhiên sẽ có nguồn dinh dưỡng phù hợp hơn cho nhím. Nhím cảnh đặc biệt thích ăn sâu khô rang. Ngoài ra, có thể bổ sung thêm tinh bột, các loại rau củ cho nhím như: cà rốt, táo, xã lách, lê, mận,…Chú ý, các em nhím cảnh rất dễ béo phì. Do vậy, mỗi ngày chỉ nên cho các em nhím ăn khoảng 70- 100 Kcal/ngày.

3. Nguồn nước cho các em nhím cảnh

Nhím cảnh là động vật khá nhạy cảm, việc uống nước nhiễm bẩn (nhiễm phèn, nhiễm clo,…) có thể khiến các em nhím bị bệnh. Nước cho các bé nhím tốt nhất là nước sạch, nước đã đun sôi. Các bạn nhớ thường xuyên cọ rửa bình đựng nước nữa nhé.

Cho nhím cảnh uống nước sạch

4. Nhiệt độ thích hợp cho nhím

Nhím cảnh có nguồn gốc từ châu Phi: ban ngày rất nóng, ban đêm rất lạnh. Mức nhiệt độ thích hợp nhất cho các bé nhím khoảng 22 độ C. Đối với những gia đình nuôi nhím tại miền Bắc, mùa đông nên sử dụng đèn sưởi cho nhím. Vì nhiệt độ lạnh trong thời gian dài có thể khiến các bé nhím ngủ đông, gây tử vong cho nhím.

5. Lót sàn cho nhím cảnh

Trên thị trường hiện nay có khá nhiều loại lót sàn cho các bé nhím. Tuy nhiên, theo nghiên cứu của chúng tôi, mùn cưa gỗ thông vẫn là sự lựa chọn tuyệt vời hơn cả. Loại mùn này có độ mềm vừa phải, rất thích hợp cho các nhím. Ngoài ra, lót sàn bằng gỗ nén hay giấy viên cũng là sự chọn không tệ.

Mùn cưa gỗ thông cho các bé nhím cảnh

Các em nhím cảnh không chỉ dễ thương mà còn rất dễ chăm sóc, rất phù hợp với những ai không có nhiều thời gian. Hy vọng từ những chia sẻ trong bài viết, tất cả các bạn sẽ nuôi được những em nhím khỏe mạnh và đáng yêu.

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button