Tin tức

Mách bạn các yếu tố tác động tới lớp sơn tường cơ bản nhất

Lớp sơn luôn được coi là lớp áo cho toàn bộ căn nhà của bạn, ảnh hưởng trực tiếp đến tính thẩm mỹ của căn nhà. Do đó, quy trình thi công sơn luôn được chú trọng ngay từ những bước đầu tiên. Vậy, có những yếu tố tác động tới lớp sơn nào mà chúng ta cần lưu ý và tìm hiểu trước khi thi công sơn ngoại thất và nội thất? Hãy cùng chúng tôi khám phá ở ngay bài viết dưới đây nhé! 

1. Yếu tố khách quan

Cũng như các lĩnh vực khác, các yếu tố tác động đến lớp sơn được chia làm 2 nhóm chính: yếu tố khách quan và yếu tố chủ quan.

Về yếu tố khách quan, thường là những yếu tố tác động mạnh đến lớp sơn ngoại thất mà ta cần chú ý. Do thời tiết thay đổi thường xuyên, cùng với đó là đặc trưng về nhiệt độ của khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa ở Việt Nam, nhiệt độ và khối lượng trao đổi giữa không khí ngoài trời và các bức tường, bề mặt thi công sơn luôn có sự khác biệt, nhất là ở trên các bề mặt tường được phủ bởi các lớp sơn tương đối mỏng, không có độ dày nhất định. Các phản ứng vật lý xuất hiện, cùng với đó là các sự biến đổi khôn lường của nhiệt độ, độ ẩm, các hiệu ứng môi trường khác sẽ thay nhau tác động, dẫn đến sự suy giảm về chất lượng của lớp sơn ngoại thất, biểu hiện cụ thể, rõ rệt các hiện tượng như:   rạn nứt lớp sơn, bay màu sơn, hiện tượng bong tróc… trên bề mặt tường.

Ngoài ra, độ bền màu của sơn tường cũng bị tác động bởi các yếu tố khách quan từ môi trường, phụ thuộc vào cả sự tác động, biến chuyển vật lý qua lại giữa khí hậu và các tính chất co giãn, cơ học có trong các loại sơn được thi công. 

>> Bài viết nổi bật:

2. Yếu tố chủ quan

Nếu yếu tố khách quan chỉ tác động chủ yếu đến lớp sơn ngoại thất, thì các yếu tố chủ quan lại có thể ảnh hưởng đến chất lượng của cả lớp sơn ngoại thất và nội thất. Các yếu tố tác động đến lớp sơn theo hướng chủ quan bao gồm 3 yếu tố chính: việc chuẩn bị bề mặt, quy trình thi công sơn và sản phẩm sơn được lựa chọn.

2.1. Chuẩn bị bề mặt trước thi công.

Dù là thi công sơn tường cũ hay mới thì việc chuẩn bị bề mặt cũng là một điều vô cùng quan trọng trong quá trình thi công. Trước khi tiến hành thi công, nếu tường nhà của bạn được xử lý càng tốt thì lớp sơn sau khi thi công sẽ càng bám chắc và tính thẩm mỹ càng cao. Bạn có thể linh hoạt trong việc thực hiện xử lý bề mặt. Sử dụng các loại máy đục, cạo, máy chà xát hoặc dụng cụ thích hợp để làm bằng phẳng, tạo độ nhám trước thi công. Bên cạnh đó là sử dụng các chất hóa học, chất tẩy rửa chuyên dụng để xóa sạch các vết bẩn, dầu mỡ và các mảng bám rêu mốc khác, giữ cho bề mặt bằng phẳng, sạch sẽ hoàn toàn trước khi thi công

2.2. Quy trình thi công sơn

Quy trình thi công sơn được coi là một trong những yếu tố tác động đến lớp sơn quan trọng nhất, ảnh hưởng đến chất lượng của lớp sơn sau khi đã hoàn thành. Quy trình này cần được thực hiện một cách chuẩn chi tiết, bởi đội ngũ thi công lành nghề, có kinh nghiệm thi công sơn trong nhiều năm năm. Mặt khác, khi thực hiện quy trình, cũng cần lưu ý pha sơn đúng cách, theo hướng dẫn của nhà sản xuất, đồng thời, không cắt bỏ đi bất cứ bước nào trong quy trình sơn. Từ đó, tạo ra được một lớp sơn hoàn hảo, đạt đủ tiêu chuẩn để có thể đưa vào sử dụng. Bạn cũng nên quan tâm sát sao đội thi công trong quá trình làm việc để quy trình được diễn ra theo cách nghiêm túc nhất có thể.

2.3. Chất lượng của sơn

Việc lựa chọn các sản phẩm sơn cũng là một trong các yếu tố tác động đến lớp sơn quan trọng, giúp cho lớp sơn phủ cuối cùng trên bề mặt thi công của bạn bền đẹp. Bạn nên lựa chọn sử dụng cùng một hệ thống sơn của một hãng, nhằm tạo ra sự tương thích trong thi công, đảm bảo được tối đa chất lượng sơn nhà.

Với một trị trường sơn rộng lớn như hiện nay, bạn cần có những hiểu biết nhất định để không mua phải các sản phẩm sơn không rõ nguồn gốc, trôi nổi, kém chất lượng. Chất lượng của các sản phẩm sơn đóng vai trò to lớn, cực kỳ quan trọng cho độ bền và đẹp của nhà bạn sau khi sơn, vì vậy, hãy lựa chọn các hãng sơn và sản phẩm sơn phù hợp trước khi mua. 

Bạn có thể tham khảo các dòng sản phẩm của Sơn JYMEC – Hãng sơn uy tín nhất thị trường Việt Nam người Việt. Sơn JYMEC luôn được lòng người tiêu dùng bởi độ uy tín cao, chất lượng sản phẩm tuyệt vời, an toàn cho sức khỏe mọi người, nhiều phân khúc giá phù hợp, chắc chắn đáp ứng được tối đa nhu cầu của khách hàng. 

Trên đây là một vài chia sẻ của chúng tôi về những yếu tố tác động đến lớp sơn. Hy vọng rằng, bài viết đã cung cấp được cho bạn những thông tin bổ ích, giúp bạn tiến hành hiệu quả quy trình sơn nhà. 

Những bài viết liên quan

Back to top button