Ẩm thực

Tổng hợp những món ăn dinh dưỡng ngày tết

Cái Tết đang đến gần, việc chuẩn bị và lựa chọn thực phẩm hợp lý cho một mâm cơm ngày Tết là điều hết sức quan trọng. Thông thường, theo quan niệm “ Ăn ba ngày Tết” của người xưa nên bữa ăn ngày tết rất thịnh soạn và nhiều chất đạm.

Không chỉ thế vào những ngày tết thường thì việc ăn uống sẽ trở nên thất thường. Chính điều này đã ảnh hưởng tới sức khỏe của mọi người. Vậy nên được lựa chọn món ăn dinh dưỡng ngày tết cần được chú trọng. Mời bạn cùng chúng tôi tìm hiểu những lưu ý khi chọn món ăn dinh dưỡng ngày tết trong bài viết dưới đây.

Những chú ý khi chọn món ăn dinh dưỡng ngày Tết.

Trong các ngày tết, các món chủ yếu như thịt kho tàu, bánh chưng, bánh tét là những món mà nhiều người ưa thích. Hình như đây lại chính là thủ phạm gây tăng cân, tăng Cholesterol máu, là mầm mống của những bệnh về tim mạch. Vì vậy để tránh tăng cân trong ngày Tết, bạn cần hạn chế ăn những món ăn chứa nhiều dầu mỡ và ăn thành nhiều bữa nhỏ.  Bên cạnh đó cần bổ sung rau xanh và trái cây hợp lý.

Theo như các chuyên gia khuyến cáo thì trong một mâm cơm cần phải đủ chất đạm, chất béo, tinh bột rau xanh cùng hoa quả tươi. Đây là bốn nhóm thức ăn chính đảm bảo dinh dưỡng cho cơ thể.

Vậy nên món ăn dinh dưỡng ngày tết cần phải đủ 4 nhóm thức ăn.

  • Những thực phẩm chứa chất bột đường như bánh chưng, mì, miến gạo…
  • Nhóm thực phẩm cung cấp chất đạm như thịt, cá, trứng, sữa…
  • Nhóm chất xơ gồm rau xanh và quả chín.
  • Bên cạnh đó cũng nên bổ sung một lượng vừa phải các món đồ chiên xào và sử dụng các nguồn chất béo từ thực vật.

Bên cạnh đó cần phải chú ý tới những thực phẩm lạnh, ăn liền như giò, chả, thịt đông… không nên để quá lâu đến mức bị thiu. Khi được bảo quản trong tủ lạnh những thực phẩm khác, dù sống hay chín cũng cần phải được bảo quản một cách riêng biệt, tránh gây ô nhiễm từ môi trường bên ngoài hoặc từ thực phẩm sống sang thực phẩm chín.

Theo thói quen của người Việt thường vào những ngày lễ Tết, mọi người hay chế biến và dự trữ lượng thức ăn rồi để trong tủ lạnh ăn trong nhiều ngày. Vì vậy lượng thức ăn dễ bị ôi thiu và bị mốc.

Chú ý khi ăn bánh kẹo trong ngày Tết.

Bánh kẹo chứa nhiều lượng đường ngọt, vậy nên khi cơ thể nạp nhiều bánh kẹo có thể gây ra nguy cơ đường huyết tăng nhanh. Không chỉ thế, khi ăn nhiều sẽ bị tăng cân và đặc biệt đối với những người đang bị rối loạn dung nạp lượng đường huyết sẽ ảnh hưởng không tốt với sức khỏe bản thân.

Lưu ý khi sử dụng đồ uống.

Đối với những đồ uống trong ngày tết như rượu, bia, nước ngọt. Bạn cũng cần phải sử dụng một lượng vừa phải tương đương 60 ml rượu mạnh như rượu Whisky hoặc tương đương 300 ml rượu vang, 720 bia. Không nên lạm dụng rượu dễ gây ảnh hưởng tới sức khỏe và kích ứng dạ dày.

Các chuyên gia khuyến cáo rằng Đối với những bệnh nhân đang mắc bệnh tiểu đường hoặc các bệnh liên quan tới tim mạch, huyết áp cần phải chú ý và tuân thủ những khẩu phần ăn hợp lý thường ngày và không được quên uống thuốc.

Tóm lại việc lựa chọn món ăn dinh dưỡng ngày Tết là một điều vô cùng quan trọng. Mọi người cần chú ý để đảm bảo sức khỏe cho bản thân cũng như gia đình, vì một cái Tết ấm no, an toàn, mạnh khỏe.  

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button