Tin tức

Nguyên lý hoạt động và ưu nhược điểm của điện mặt trời và nhiệt mặt trời

Nguyên lý hoạt động và ưu nhược điểm của điện mặt trời và nhiệt mặt trời

Nguồn năng lượng mặt trời trực tiếp bao gồm các tia mặt trời đến khí quyển. Chúng có thể được thu thập bằng hai công nghệ khác nhau: quang điện mặt trời (còn được gọi là PV mặt trời) và hệ thống nhiệt mặt trời .

Sự khác biệt cốt lõi giữa điện mặt trời và nhiệt mặt trời có thể được tìm thấy trong nguyên lý hoạt động của chúng. Công nghệ năng lượng mặt trời dựa trên hiệu ứng quang điện, trong đó một photon (đơn vị cơ bản của ánh sáng) tác động vào bề mặt làm bằng vật liệu đặc biệt sẽ tạo ra sự giải phóng electron. Mặt khác, nhiệt mặt trời sử dụng ánh sáng mặt trời để làm nóng chất lỏng (tùy thuộc vào ứng dụng cụ thể, nó có thể là nước hoặc chất lỏng khác).

Nguyên lý hoạt động của hệ thống nhiệt mặt trời kém phức tạp hơn nhiều, nhưng hữu ích cho việc tạo ra năng lượng tiêu hao như hiệu ứng quang điện. Nó bao gồm việc làm nóng trực tiếp nước (hoặc các chất lỏng khác) bằng ánh sáng mặt trời. Sự chuyển đổi năng lượng đó diễn ra ở các thiết bị khác nhau tùy thuộc vào phạm vi nhiệt độ mà chất lỏng làm việc đang được làm nóng.

Một số lợi thế quan trọng nhất của điện mặt trời :

Đối với các nhà máy điện, thiết kế PV đơn giản hơn nhiều so với thiết kế nhiệt điện. Một trạm điện PV được hình thành từ nhiều tấm pin mặt trời được kết nối song song và nối tiếp nhau. Mặt khác, sản xuất điện bằng công nghệ nhiệt mặt trời bao hàm việc truyền năng lượng từ chất lỏng nóng sang máy phát điện. ĐIện được cung cấp cho các thiết bị điện năng lượng mặt trời hoạt động phục vụ nhu cầu cuộc sống của con người.

Ở quy mô nhỏ hơn, các hệ thống PV trong nước linh hoạt hơn các hệ thống nhiệt, vì chúng có thể cung cấp năng lượng cho nhiều thiết bị (nhiệt mặt trời được giới hạn trong không gian và đun nước). Chúng cũng có tuổi thọ lớn hơn .

Một số ưu điểm nổi bật nhất của nhiệt mặt trời là:

Khả năng lưu trữ năng lượng được tạo ra của nó, vì các nhà máy nhiệt điện không chuyển đổi năng lượng mặt trời trực tiếp thành điện năng và các hệ thống nhiệt trong nước luôn bao gồm một bể nước để lưu trữ nhiệt. Ngược lại, hệ thống PV phải chịu một tần số gián đoạn cố hữu bắt nguồn từ các mẫu ánh sáng mặt trời. Việc lưu trữ điện thường không được coi là một lựa chọn, do thất thoát năng lượng khiến nó thực sự không hiệu quả. Điều đó dẫn đến việc các nhà máy nhiệt điện cung cấp điện đồng đều và đáng tin cậy hơn .

Công nghệ nhiệt mặt trời cho mục đích sinh hoạt ít phức tạp hơn nhiều so với điện mặt trời. Điều quan trọng là phải chỉ ra rằng việc tạo ra năng lượng cho các mục đích dân dụng khác nhau từ các hệ thống nhiệt điện sang hệ thống PV. Nhiệt tạo ra nhiệt, trong khi điện PV. Các tấm nhiệt cũng tiết kiệm không gian hơn.

Intech Energy – là một công ty chuyên tư vấn giải pháp và lắp đặt hệ thống điện mặt trời uy tín uy tín ở Việt Nam.

Hotline: 0966966819 

Địa chỉ: Lô 5+6, KCN, Lai Xá, Hoài Đức, Hà Nội.

Xem thêm:

Mẹo xử lý Facebook không gởi tin nhắn về điện thoại

Quan niệm sai lầm về ảnh hưởng của thời tiết đối với việc lắp đặt bảng điều khiển năng lượng mặt trời

Những bài viết liên quan

Back to top button