Sức khỏe

Nguyên nhân và cách phòng tránh teo não ở trẻ em

Teo não ở trẻ em là một căn bệnh cực kì nguy hiểm, nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển, đến tương lai của các ems au này. Do đó, để đảm bảo các em được sinh ra và lớn lên khỏe mạnh, chúng ta cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách phòng tránh teo não ở bài biết dưới đây.

Nguyên nhân của bệnh teo não ở trẻ em

Hiện nay, chưa có một nghiên cứu khoa học nào chỉ rõ nguyên nhân gây bệnh teo não ở trẻ em, tuy nhiên, dựa vào những trường hợp thực tế thì có hai nguyên nhân chính, phổ biến gây teo não ở trẻ em hiện nay: nhiễm virus zika và nhiễm hóa chất diệt muỗi.

  • Thứ nhất, do nhiễm virus zika trong quá trình mang thai của người mẹ. Khi bị nhiễm virus zika người mẹ chỉ có những biểu hiện giống như cảm cúm thông thường và sẽ khỏi sau một đến hai ngày điều trị.
  • Tuy nhiên, em bé trong bụng đang trong giai đoạn phát triển non nớt, do đó vius zika làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển não bộ của bào thai. Khiến em bé sinh ra có những khiếm khuyết về não bộ như dầu nhỏ hơn so với kích thước thông thường, rồi loạn nhận thức của trẻ bởi sự teo đi của não bộ.
  • Thứ hai, do nhiễm chất Pyriproxyfen có trong thuốc diệt muỗi, trong nguồn nước bị ô nhiễm. Khi phụ nữ mang thai nhiễm phải chất độc này nó sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển não bộ của thai nhi gây teo não ở trẻ em.
  • Ngoài ra còn có những nguyên nhân khác như sinh non, bị tai nạn va đập phần đầu, thiếu máu não,…

Nguyên nhân và cách phòng tránh teo não ở trẻ em

Những biểu hiện của bệnh teo não ở trẻ em

Biểu hiện đầu tiên của bệnh teo não ở trẻ em là phần đầu có kích thước nhỏ hơn so với bình thường hoặc trọng lượng của não bộ không phát triển toàn diện.

Những biểu hiện của bệnh teo não ở trẻ em có thể được bộc lộ ở những ngày tuổi đầu hoặc có thể rõ rệt hơn trong những giai đoạn phát triển tiếp theo bằng những biểu hiện cụ thể sau đây:

Em bé không có đủ khả năng nhận thức và điều khiển hành vi của mình. Khả năng tiếp thu và học hỏi cũng bị hạn chế, em bé không phân biệt hoặc không có khả năng tránh khỏi những tình huống nguy hiểm.

Ngoài ra, về lâu dài, em bé sẽ dần mất đi những chức năng của thị giác, thính giác, em bé sẽ gặp khó khăn trong phát âm, trường hợp nặng sẽ dẫn đến co dật, động kinh gây nguy hiểm đến tính mạng.

Nguyên nhân và cách phòng tránh teo não ở trẻ em

Biện pháp phòng ngừa bệnh teo não ở trẻ em

Hiện nay chưa có thuốc chữa hay phương pháp điều trị căn bệnh này. Do đó, đối với những em bé bị mắc phải bệnh này, cha mẹ nên thường xuyên đưa bé đi thăm khám định kì nhằm giúp kiểm soát bệnh tật.

Để hạn chế khả năng mắc bệnh teo não ở trẻ em, chúng ta cần thực hiện các biện pháp phòng tránh sau đây:

  • Trong quá trình mang thai, đặc biệt là ba tháng đầu, người mẹ cần chú ý giữ gìn sức khỏe bản thân để giúp thai nhi có sự phát triển bình thường. Loại bỏ khả năng nhiễm virus zika bằng cách luôn ngủ màn, vệ sinh nơi ở sạch sẽ.
  • Sử dụng nguồn nước sạch nhằm tránh khả năng nhiễm chất Pyriproxyfen gây ảnh hưởng đến não bộ của bào thai trong quá trình người mẹ mang bầu.
  • Thứ ba, có chế độ ăn uống hợp lý, cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể nhằm duy trì dinh dưỡng cho mẹ và cả thai nhi.
  • Bên cạnh đó, bạn cần dẫn trẻ tiêm phòng các loại vacxin phòng chống viêm màng não, viêm não mô cầu,…cái mà có khả năng biến chứng thành bệnh teo não ở trẻ nhỏ.

Có thẻ bạn quan tâm.

>>> Tổng hợp một số phương pháp thải độc cơ thể

>>> Cách phòng chống ngô độc thực phẩm cho gia đỉnh

Những bài viết liên quan

Back to top button