Công nghệ

Nhà máy điện mặt trời lớn nhất thế giới

Điện mặt trời là nguồn năng lượng thiên nhiên được cả thế giới quan tâm và chú trọng đầu tư phát triển. Đã có rất nhiều nhà máy điện mặt trời mọc lên tại nhiều quốc gia trên toàn thế giới giúp cung cấp năng lượng điện hiệu quả. Vậy hiện nay nhà máy điện mặt trời lớn nhất thế giới nằm ở đâu, công suất bao nhiêu? Hãy cùng Intech Solar tìm câu trả lời chính xác qua bài viết dưới đây.

No1: Nhà máy điện mặt trời lớn nhất thế giới  – Bhadla Solar Park (Ấn Độ)

Nhà máy điện năng lượng mặt trời Bhadla ở Jodhpur, Rajasthan, Ấn Độ, hiện đang sở hữu công suất lớn nhất trên thế giới với 2.245 megawatt (MW), theo thông tin được công bố bởi Bloomberg New Energy Finance (BloombergNEF) tính đến tháng 4/2021. 

Nhà máy điện NLMT Bhadla Solar Park (Ấn Độ)

Nhà máy tọa lạc trên tổng diện tích 160 km2, nằm ở khu vực với khí hậu khô cằn và khắc nghiệt. Tuy nhiên, nhà máy lại được hưởng lợi từ nhiều bức xạ nhiệt, điều này giúp tối ưu hóa hiệu suất sản xuất điện từ năng lượng mặt trời. 

Nhà máy điện mặt trời Bhadla bắt đầu được xây dựng từ năm 2016 và chính thức đi vào hoạt động vào tháng 3/2020. Dự án này đã đạt tổng mức đầu tư thấp nhất tại Ấn Độ với 1,3 tỷ USD và cung cấp điện với giá chỉ 0,02 USD/kWh – là một trong những mức giá thấp nhất trên thị trường. 

No 2: Nhà máy Huanghe Hydropower Hainan Solar Park (Trung Quốc)

Huanghe Hydropower Hainan Solar Park có công suất 2.200 MW – là nhà máy điện mặt trời lớn thứ hai trên thế giới và lớn nhất tại Trung Quốc, nằm ở tỉnh Thanh Hải. Nhà máy này đã đi vào hoạt động vào cuối năm 2020 và hiện đang tiếp tục mở rộng để trở thành một phần của tổ hợp điện tái tạo với tổng công suất lên đến 16.000 MW, bao gồm 11.000 MW từ năng lượng mặt trời và 5.000 MW từ năng lượng gió.

Nhà máy điện NLMT Huanghe Hydropower Hainan Solar Park (Trung Quốc)

Dự án này do công ty Phát triển Thủy điện Hoàng Hà thực hiện với 5 giai đoạn, tổng mức đầu tư trên 2,2 tỷ USD và bắt đầu xây dựng từ năm 2019 trên diện tích đất rộng 55 km2. 

No3: Nhà máy điện mặt trời Pavagada Solar Park (Ấn Độ)

Pavagada Solar Park, nằm tại quận Tumkur, Karnataka, Ấn Độ là một trong những nhà máy điện mặt trời lớn nhất thế giới. Với công suất đáng kinh ngạc lên đến 2.050MW đã khiến Pavagada Solar Park trở thành một trong những nhà máy điện mặt trời lớn nhất thế giới. Sức mạnh của nhà máy này bắt nguồn từ một khu vực khá kỳ cục, với đất đai cằn cỗi và lượng mưa thấp. Tuy nhiên, điều đặc biệt là nó được thiên nhiên ban tặng với số giờ nắng và bức xạ nhiệt cực kỳ cao. 

Nhà máy điện NLMT Pavagada Solar Park (Ấn Độ)

Dự án này bắt đầu vào năm 2015 và kết thúc vào năm 2019, một chặng đường đầy thách thức. Tổng số vốn đầu tư vào dự án này lên đến 2,1 tỷ USD một con số cho thấy sự kiên quyết của Ấn Độ trong việc đầu tư và phát triển nguồn năng lượng tái tạo, đặc biệt là trong bối cảnh thách thức biến đổi khí hậu toàn cầu. Pavagada Solar Park không chỉ mang lại lợi ích lớn cho môi trường mà còn đóng góp tích cực vào việc cung cấp năng lượng sạch và bền vững cho hàng triệu người dân.

Lời kết

Có thể thấy nhà máy điện mặt trời lớn nhất thế giới ngày càng nhiều và cho ra nguồn năng lượng thực sự dồi dào. Với nguồn năng lượng từ thiên nhiên nay chắc chắn đời sống và kinh tế của người dân sẽ ngày càng được ổn định và tiến bộ hơn. Nếu bạn có nhu cầu lắp điện mặt trời tại Việt Nam hãy đến với Intech Energy – công ty điện mặt trời để được tư vấn cụ thể nhất.

>>Xem thêm: 

  1. Công thức tính công suất tiêu thụ điện của thiết bị điện
  2. Tế bào quang điện là gì
  3. Nhà máy điện mặt trời lớn nhất thế giới

Những bài viết liên quan

Back to top button