Tin tức

Nhật Bản khủng hoảng phân phối vắc – xin Covid – 19

Thời sự Nhật Bản JBAH cập nhật ngày 14/07/2021.

Thị trường Vắc-xin trên thế giới đang rất sôi động, nhu cầu Vắc-xin đang tăng rất cao nhưng nguồn cung thì chỉ có hạn. Vậy làm sao để có thể phân phối nguồn Vắc-xin một cách hợp lý. Đây là câu hỏi được rất nhiều giới chức của các quốc gia đặt ra và mong muốn giải đáp cấp bách, trong đó có Nhật Bản.

Vắc-xin giống như tấm lá chắn bảo vệ người dân tránh khỏi nguy cơ nhiễm bệnh và đặc biệt sẽ giúp vực lại sự phát triển kinh tế của mỗi quốc gia. Theo báo Nhật Bản, tại đây đã có những chính sách được đưa ra để phòng chống dịch bệnh như hoãn thế vận hội mùa hè Olympic và Paralympic Tokyo 2020 để tập trung nguồn vốn và nguồn nhân cực cho cuộc chạy đua ngăn chặn Covid-19 cũng như phát triển Vắc-xin. Nhưng đến thời điểm hiện tại thì đất nước này vẫn chưa phát triển Vắc- xin riêng của mình mà nhập khẩu từ các hãng sản xuất Vắc-xin của Mỹ và một số quốc gia khác. Vấn đề đặt ra cho Nhật Bản đó là phân phối nguồn Vắc xin đó như thế nào cho hợp lý.

Giới chức Nhật Bản đã thỏa thuận với hãng dược phẩm của Mỹ Pfizer để mua 120 triệu liều Vắc – xin mRNA để tiêm cho người dân nước này. Tuy vậy để phân phối số lượng Vắc xin lớn như vậy thì ngành Logistics tại Nhật Bản lại chưa thể đủ điều kiện để phân phối. Các chuyên gia tại Nhật Bản cho biết việc phân phối Vắc xin ở nhiệt độ thấp như vậy rất nguy hiểm, các công ty tại Nhật Bản chỉ đáp ứng được tối đa vận chuyển vài trăm nghìn liều chứ hàng triệu liều như vậy thì chưa thể.

Nhật Bản sẽ phải đối mặt với khủng hoảng về việc phân phối Vắc-xin như thiếu tùng đảm bảo giữ lạnh cho Vắc -xin, kê hàng, kho bãi…Chính phủ Nhật Bản đang kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư thêm máy móc hạ tầng vào chuối phân phối Vắc -xin vì dịch bệnh. Nhưng nhiều doanh nghiệp cho rằng phân phối ở nhiệt độ thấp chi phí đầu tư ban đầu vô cùng tốn kém và chưa có nhiều kinh nghiệm trong phân phối mặt hàng đặc biệt này.

Để giải quyết vấn đề khủng hoảng phân phối chính phủ Nhật Bản nên có kế hoạch hỗ trợ một phần chi phí đầu tư cho doanh nghiệp để doanh nghiệp có thể vận chuyển Vắc- xin đến địa phương đang bị ảnh hưởng nặng nề do Covid-19. Ngoài ra Nhật Bản nên có những chính sách khuyến khích các hãng dược trong nước tự phát triển Vắc-xin để không bị phụ thuộc vào nguồn Vắc-xin của nước ngoài. Có thể nghiên cứu những loại Vắc – xin ngừa Covid-19 có nhiệt độ bảo quản không quá lạnh, dễ dàng sử dụng và vận chuyển… Từ đó giúp cho cuộc chiến chống Covid -19 tại Nhật Bản dễ dàng chiến thắng hơn, đặc biệt là trong thời điểm hai sự kiện thể thao lớn chuẩn bị diễn ra tại đây, đó là Olympic và Paralympic Tokyo 2020.

Có thể bạn quan tâm:

Những bài viết liên quan

Kiểm tra thêm
Close
Back to top button