Tin tức

Cây khổ sâm mọc ở đâu? Tác dụng của cây khổ sâm

Cây khổ sâm là loại cây quý trong các bài thuốc chữa bệnh theo đông y. Tác dụng của khổ sâm có thể chữa được rất nhiều căn bệnh, trong đó có nhiều căn bệnh khó chữa mà tới y học hiện đại cũng phải bó tay. Vậy cây khổ sâm có các tác dụng gì ? chữa các bệnh nào ? Chúng ta cùng tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé.

1. Cây khổ sâm là gì ?

Cây khổ sâm có tên tiếng việt là Khổ sâm, khổ sâm trung quốc. Tên khoa học của nó là Sophora flavescens Ait Họ: Fabaceae. Cây nhỏ cao 0,5-1,2m có rễ hình trụ, vỏ ngoài màu vàng, có lá kép mọc so le bao gồm 5-10 đôi lá chét. Lá chét hình mác dài 2-4,5cm, rộng 7-16mm. Hoa mọc thành chùm dài 10- 20cm và có màu vàng trắng. Quả giáp dài 5-12cm đường kính từ 5-8mm. Đầu quả có mỏ dài chứa 3-7 hạt gần hình cầu, màu đen.

2. Cây khổ sâm mọc ở đâu ?

Khổ sâm là loài cây mọc hoang hoặc được trồng ở nhiều ở nước ta trong đó tập hợp phổ biến ở các tỉnh đồng bằng phía bắc. Hiện tại nhận thấy giá trị kinh tế và giá trị phục vụ y học cao nên nhiều địa phương đã quy hoạch trồng và chăm sóc cây khổ sâm như là một loại cái cây kinh tế.

3. Tác dụng của cây khổ sâm

Cây khổ sâm có rất nhiều tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe chúng ta. Trong đó phải kể đến các công dụng như sau:

Chữa đau bụng đi ngoài: Lá khổ sâm, lá phèn đen mỗi thứ một nắm hoặc lá khổ sâm, rau sam, cỏ sữa, nhọ nồi, lá mơ lông, mỗi vị 10g sắc uống ngày 1 chén sẽ cắt ngay cơn đau bụng đi ngoài nhanh chóng.

Chữa đau bụng không rõ nguyên nhân: Hái mấy lá Khổ sâm đem nhai cùng với mấy hạt muối, nếu như có nôn hay sôi bụng thì nhai kèm thêm 1 miếng gừng sống.

Chữa đau bụng lâm râm, đau bụng sau lúc ăn, đầy bụng, khó tiêu: Lá Khổ sâm, dây ngấy hương, các vị này đem phơi khô, mỗi thứ 1 nắm (30-40g), thêm 3 lát gừng sắc nước uống.

Chữa nổi mẩn ngứa: Chúng ta sử dụng lá khổ sâm, kiêng giới, lá cay đắng, lá trầu  nấu nước xông và tắm mỗi ngày.

Chữa bệnh vẩy nến: Khổ sâm 15g, kim ngân 15g, sinh địa 15g, quả kẹ 10g, tán bột và ngày uống 20-25g.

Chữa loét dạ dày: Lá khổ sâm, bồ công anh, nhân trần mỗi vị 12g; lá khôi, chụt chịt mỗi vị 10g. Tất cả đem tán bột mỗi ngày pha 30g với nước đun sôi và uống.

Ngoài công dụng chữa bệnh thì khổ sâm còn có tác dụng trị mụn hiệu quả

Khổ sâm trị mụn: Trong y khoa khổ sâm được biết đến là dòng cây có khả năng kháng khuẩn rất tốt, nó ức chế đối với trực khuẩn lỵ, liên cầu khuẩn B, tụ cầu vàng và các dòng nấm ngoài da. Vì vậy với trường hợp da bị nhiễm trùng, nhiễm khuẩn thì sắc nước khổ sâm rửa mặt sẽ giúp trị mụn và các tổn thương da nhanh chóng.

Với những thành phần có trong cây khổ sâm không chỉ có tác dụng chữa được nhiều căn bệnh mà còn giúp làm đẹp da hiệu quả.

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Kiểm tra thêm
Close
Back to top button