Sức khỏe

Những tác hại của đốt than sưởi ấm bạn cần biết

Thời tiết mùa đông giá lạnh khiến nhiều gia đình, đặc biệt là những gia đình vùng nông thôn thường đốt than củi trong nhà để có thể sưởi ấm. Thế nhưng bên cạnh lợi ích thì những tác hại của đốt than sưởi ấm lại vô cùng lớn. Tiêu biểu đó là tình trạng ngạt thở khí CO dẫn đến những hậu quả khôn lường.

Thực trạng tình hình đốt lửa sưởi ấm bằng lò than

Hiện nay rất nhiều gia đình sử dụng phương pháp này để sưởi ấm do ảnh hưởng của các đợt rét đậm, rét hại kéo dài liên tục. Đặc biệt là những người dân vùng núi cao, trong thời tiết cắt da cắt thịt này nhiều người đã phải cố thủ trong nhà để tránh rét.

Tính tới thời điểm hiện tại đã có vô vàn những sự việc đau lòng liên quan tới tác hại của đốt than sưởi ấm trong phòng. Mới nhất chính là vụ việc thương tâm xảy ra vào khoảng 9 giờ sáng ngày 26 tháng 1,  xóm 5 xã Diễn Mỹ huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An khiến một bé trai chưa đầy hai tháng tuổi tử vong.

Thêm một sự việc đáng tiếc nữa cũng liên quan tới việc đốt than sưởi ấm trong phòng tại Nghệ An. Đó là vào ngày 21/1, chị Nguyễn Thị N. trú tại Nam Đàn, Nghệ An vừa sinh con thứ hai được một ngày tuổi nên bà mẹ chị đã đốt than củi để xông cho sản phụ cũng như sưởi ấm cho cả nhà. Thế nhưng vì diện tích phòng quá kín, chỉ 15 mét vuông mà lò than âm ỉ lại cháy suốt đêm, liên tục sinh khí CO2 và 5 thành viên ngủ đều mê man, bất tỉnh vì bị nhiễm độc. Cho tới sáng, khi mà người nhà mở cửa phòng đã phát hiện ra bốn nạn nhân đã rơi vào tình trạng sùi bọt mép, riêng cháu bé 18 tháng tuổi gặp phải nguy kịch và tử vong ngay tại đó.

Bên cạnh đó còn rất nhiều trường hợp thương tâm khác cho tác hại của đốt than sưởi ấm trong phòng.

Những tác hại của đốt than sưởi ấm

Theo như Phó giáo sư Tiến sĩ Bác sĩ Nhan Trừng Sơn, việc đốt than sưởi ấm trong phòng là một việc làm vô cùng sai trái dù thời tiết giá rét đang tràn ngập các tỉnh miền Bắc, miền Trung.

tác hại của đốt than sưởi ấm

Thông thường để lò than hoặc củi có thể cháy được thì chúng cần phải được hút khí Oxi từ không gian bên ngoài và thải ra khí CO. Vì vậy khi sưởi ấm bằng bếp than hoặc củi trong phòng kín sẽ khiến không khí xung quanh không được lưu thông, sản sinh thiếu lượng Oxi và dư lượng CO, cùng nồng độ hemoglobin trong máu. Từ đó  sinh ra tình trạng carboxyhemoglobin khiến con người gặp phải tình trạng ngạt thở, nếu kéo dài sẽ dẫn đến chết ngạt.

Khi sử dụng củi và than để sưởi ấm còn sinh ra các tình trạng bỏng hoặc cháy nhà. Nếu không cẩn thận và đặc biệt là những gia đình có người già và trẻ em rất dễ gặp nguy hiểm. Ngoài ra một số thành phần hóa học có chứa chất độc hại trong than hoặc củi, khi bị nhiễm vào cơ thể sẽ gây tác động xấu đối với phổi, đặc biệt là trẻ em.

Vậy nên để tránh những tình trạng thương tâm xảy ra như vừa kể trên và giảm thiểu, đẩy lùi những tác hại của đốt than sưởi ấm, mọi người cần nhận thức được cách giữ ấm cho cơ thể an toàn nhất. Nếu cần thiết cần phải có một thiết bị sưởi ấm, thay vì sưởi ấm bằng cách đốt than củi, bạn nên tìm tới các máy sưởi điện nhưng phải đảm bảo an toàn về mạch điện và xa tầm tay của trẻ em.

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button