Kiến thức chung

Phèn chua có tác dụng gì đối với sức khỏe?

Phèn chua là một loại muối kết tinh có màu trắng và thường được sử dụng để làm trong nước đục mà chúng ta ít được biết đến những công dụng trị bệnh rất hiệu quả. Vậy phèn chua có tác dụng gì đối với sức khỏe của chúng ta? Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Phèn chua có tác dụng chữa hắc lào, chốc đầu

Để trả lời cho câu hỏi phèn chua có tác dụng gì? Trước tiên chúng ta tìm hiểu tác dụng đầu tiên của phèn chua đó là chữa bệnh hắc lào và chốc đầu.

Chữa bệnh hắc lào: Dùng phèn chua phi 4 phần, cùng với hàn the nung 1 phần và hai vị tán nhỏ, rây mịn trộn đều với nhau rồi cho vào lọ đậy kín để dùng dần. Sau khi rửa xong, tiếp đến là chấm lá trầu không, và rắc thuốc bột lên mỗi ngày 2 lần cho đến khi chấm dứt hẳn.

Chữa bệnh chốc đầu: Gội đầu bằng nước tro bếp, sau đó lau khô. Tiếp theo lấy 1 nắm là trâu không cùng với 1 lượng muối vừa đủ giã nát và bọc vào miếng vải sạch rồi chấm lên chỗ đầu bị chốc, sau đó rắc bột khô lên vùng da tổn thương, thực hiện duy trì mỗi ngày 2-3 lần.

Lưu ý: Phải làm sạch hết vảy và mủ bên trong da đầu, nếu vẫn còn mủ bên trong rắc bột bên ngoài sẽ không có tác dụng.

Chữa hôi nách

Cách thực hiện: Lấy 1 lượng phèn chua phi vừa đủ, tán nhỏ, rây mịn rồi cho vào lọ đậy nút kín dùng dần. Sau khi tắm rửa sạch sẽ, lau thật khô nách và lấy bột phèn chua xát vào hố nách. Thực hiện mỗi ngày một lần. Cách này rất hiệu quả với hôi nách vì phèn chua có thành phần chính là nhôm sun – fat, chất này có tác dụng khử mùi ở nách rất hiệu quả.

Trị nước ăn chân

Cách thực hiện: Lấy 1 cục phèn chua nhỏ ngâm với 1 ít nước cho tan hết ra khuấy đều rồi ngâm chân khoảng 15 – 20 phút, sau đó lau khô. Phèn chua có tác dụng làm khô, sát trùng và chống ngứa. Trong thời gian bị nước ăn chân nên để chân khô ráo, không lội nước bẩn bệnh sẽ rất nhanh khỏi.

Khử mùi do đi giày nhiều, có mùi hôi chân

Phèn chua có nhiều công dụng đối với sức khỏe

Cách thực hiện: Giã nát phèn chua thành bột, rửa sach chân sau đó lau khô rồi xoa thuôc vào lòng bàn chân và các kẽ chân. Duy trì thường xuyên sẽ giúp bàn chân luôn khô thoáng và không còn mùi hôi.

Hỗ trợ điều trị viêm âm đạo và khí hư bạch đới

Cách thực hiện: Lấy một lượng phèn chua khoảng 4gr giã nhỏ, trầu không 3 lá. Lá trầu không rửa sạch, sau đó vò ra và đun với ½ lít với nước sôi cho thật kỹ, để nguội thì cho phèn đã giã nhỏ vào rồi khuấy tan.

Như vậy, với bài viết trên mong rằng sẽ giúp ích cho các bạn hiểu được phèn chua có tác dụng gì đối với sức khỏe? Tuy rằng nó không phải là thần dược giúp khỏi bệnh ngay lập tức, các bạn nên đến các cơ sở y tế để khám và chữa bệnh. Chúc các bạn thành công.

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button