Kiến thức chung

Pizza size S bao nhiêu cm

Giả sử, bạn và crush đi ăn pizza ở một tiệm chỉ có 2 size lớn và nhỏ.

Có 2 lựa chọn: Mua mỗi người 1 chiếc nhỏ hoặc, mua cỡ lớn (gấp đôi) để cả đôi cùng ăn. Nên chọn phương án nào để tiết kiệm và ăn được nhiều nhất và vì sao lại như vậy?

AsapSCIENCE, đội ngũ chuyên lý giải những hiện tượng đời thường bằng khoa học, sẽ giúp bạn hé lộ một bí mật mà các ông lớn chuyên pizza trên thế giới luôn muốn giấu kín – bằng phương trình Pizza:

Phương trình pizza

Gọi là phương trình pizza nghe có vẻ phức tạp nhưng nó chỉ là toán học cơ bản: Bình phương bán kính hình tròn nhân với Pi.

Tiếp tục câu chuyện phía trên, pizza size nhỏ là 8inch, size to là 16inch (đường kính).

Tính ra, cỡ 8inch sẽ có diện tích khoảng 50inch vuông (1inch = 2,54cm). Như vậy, chúng ta thường cho rằng size 16inch sẽ có diện tích gấp đôi vì đường kính gấp đôi, đúng không?

Sai, toán học cơ bản không khó nhưng không đơn giản như vậy.

Sự thật hơi khác đấy: Pizza size 16inch sẽ có diện tích 200 inch vuông, to gấp 4 lần pizza 8inch.

Không chỉ chứng minh bằng toán học, trong video của AsapSCIENCE đã chỉ ra rằng, một chiếc pizza size lớn hiếm khi đắt gấp đôi một chiếc pizza size nhỏ cùng loại, chứ đừng nói đến đắt gấp 4 lần. Giờ bạn biết nên mua pizza size nào rồi đúng không?

Trên thực tế, các doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm nói chung, pizza nói riêng luôn tìm cách làm khách hàng “váng đầu” vì ma trận giá và chủng loại sản phẩm, khiến ta xì tiền ra càng nhiều càng tốt.

Tuy nhiên, không phải cứ cố mua size lớn là hay ho đâu, pizza ngấy như thế nào bạn biết rồi đấy. Nên mang về và hâm nóng lại chứ đừng bỏ đi, rất lãng phí.

Vấn đề tương tự cũng được trang Twitter Fermat’s Library đưa ra, nhưng gây sốc hơn một chút: Pizza size 18inch có nhiều “pizza” hơn 2 chiếc size 12 inch.

Mua 1 cái pizza cỡ đại hay 2 pizza cỡ vừa lãi hơn? Dân mạng giỏi toán đã có câu trả lời bất ngờ - Ảnh 4.

Cách lý giải vẫn như vậy nhưng vô số dân mạng vẫn “ái, ố” mãi không thôi vì bất ngờ. Cụ thể: Size 18inch có diện tích 254inch vuông, còn 2 chiếc 12inch chỉ có 226inch vuông thôi.

Hãy mua chiếc 18inch để được ăn nhiều pizza (chủ yếu là phần dough, đế pizza) và tiết kiệm, còn nếu bạn muốn thưởng thức nhiều cheese và các loại topping nói chung… Hãy mua 2 chiếc 12inch.

Tham khảo Mashable/AsapSCIENCE

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button