Công nghệ

Tế bào quang điện là gì

Chúng ta đều biết tế bào quang điện là thành phần chính trong cấu tạo của pin năng lượng mặt trời. Tuy nhiên, liệu bạn đã biết chính xác tế bào quang điện là gì và có bao nhiêu loại tế bào quang điện phổ biến chưa? Nếu chưa thì hãy theo chân chúng tôi tìm hiểu về tế bào quang điện ngay trong bài viết bên dưới nhé!

Định nghĩa tế bào quang điện là gì?

Tế bào quang điện có tên trong tiếng Anh là Solar Cell và còn được gọi với tên khác là cell pin mặt trời. Đây là một loại thiết bị điện có cấu tạo từ silicon tinh thể và kim loại làm đường dẫn trên bề mặt. Sau khi hiệu ứng quang điện xảy ra sẽ sinh ra các electron, chúng sẽ được các đường dẫn kim loại của tế bào quang điện thu thập và biến đổi từ quang năng thành điện năng.

Cấu tạo của tế bào quang điện gồm có silicon tinh thể và đường dẫn

Tế bào quang điện gồm có những loại nào?

Hiện tại, trên thị trường có 2 loại tấm pin mặt trời phổ biến nhất. Trong hai loại này, một loại sử dụng tế bào quang điện Mono và loại còn lại thì dùng tế bào quang điện Poly.

Tế bào quang điện Mono

Cell pin mặt trời Mono có cấu tạo từ silicon đơn tinh thể. Đây là loại silicon có mức độ tinh khiết cao nên giá thành của chúng thường cũng đắt hơn so với những loại tế bào khác. Các góc của tế bào quang điện Mono có hình dạng giống với hình bát giác. 

Ưu điểm của loại solar cell này chính là khi dùng để tạo thành tấm pin mặt trời thì sẽ có hiệu suất sử dụng tốt, thời gian sử dụng tương đối dài. Bên cạnh đó, tế bào quang điện Mono còn có khả năng đặc biệt là có thể hoạt động tốt trong cả điều kiện ánh sáng mạnh lẫn yếu.

Tế bào quang điện Mono có giá thành khá cao

Tế bào quang điện Poly

Nếu solar cell loại Mono được cấu tạo tế bào silicon đơn tinh thể thì solar cell loại Poly được cấu tạo từ silicon đa tinh thể. Điểm mạnh của Poly là có mức độ giãn nở tốt, khả năng chịu được nhiệt độ cao và quá trình sản xuất tương đối đơn giản, không tốn nhiều chi phí. Chính vì vậy nên tế bào quang điện Poly có giá thành thấp hơn và phổ biến hơn so với Mono. 

Nguyên lý hoạt động của tế bào quang điện

Thực chất, nguyên lý hoạt động của tế bào quang điện không hề phức tạp. Nguyên lý của chúng gồm có 2 cực, một là cực 1 và 1 là cực dương nhằm tạo ra điện trường. Tế bào sẽ thường hoạt động ở trong những điều kiện có ánh sáng mặt trời hoặc có ánh sáng nhân tạo.

Ánh sáng mặt trời sẽ gồm có những hạt proton nhỏ, và những hạt này sẽ có thể hấp thụ vào tế bào. Sau khi tế bào hấp thụ proton thì lúc này này, các electron sẽ được giải phóng. Những hạt electron này sẽ được dẫn từ từ xuống đáy của tế bào để đi qua các đường dẫn bằng kim loại, từ đó tạo ra được dòng điện.

Trong những ứng dụng trong thực tế, các tế bào quang điện còn có khả năng cảm biến ánh sáng, đặc biệt là ánh sáng hồng ngoại. Điều này giúp cho ánh sáng được phát triển hoặc bức xạ điện từ gần trong phạm vi có thể đo hoặc thất được.

Tế bào quang điện có khả năng cảm biến tốt ánh sáng

Lời kết

Trên đây là một vài thông tin chúng tôi đã tổng hợp để giúp bạn hiểu rõ hơn tế bào quang điện là gì. Hy vọng bài viết của Intech Solar đã giúp bạn phần nào trong việc tìm hiểu về tế bào quang điện nói riêng cũng như pin năng lượng mặt trời nói chung. Cần tư vấn thêm đừng quên truy cập website và cập nhật thêm nhiều thông tin khác.

>>Xem thêm: 

  1. Công thức tính công suất tiêu thụ điện của thiết bị điện
  2. Tế bào quang điện là gì
  3. Nhà máy điện mặt trời lớn nhất thế giới

Những bài viết liên quan

Back to top button