Sức khỏe

Dấu hiệu nhận biết các triệu chứng tiền mãn kinh

Tiền mãn kinh là một giai đoạn không thể thiếu trong cuộc đời người phụ nữ. Thông thường ở tuổi 50 các dấu hiệu tiền mãn kinh bắt đầu biểu hiện. Vậy dấu hiệu nhận biết các triệu chứng tiền mãn kinh là gì và những triệu chứng này kéo dài bao lâu? Mời bạn theo dõi bài viết dưới đây.

Độ tuổi xuất hiện các triệu chứng tiền mãn kinh.

Bất kỳ một người phụ nữ nào cũng đều trải qua giai đoạn tiền mãn kinh. Thông thường những triệu chứng này sẽ xuất hiện ở chị em khi tới tuổi 40 đến 50. Thời điểm này có thể gây ngứa có nhiều sự thay đổi lớn, nội tiết tố nữ estrogen do buồng trứng tiết ra có phần suy giảm và bị rối loạn.

Tới lúc này, đa phần những thay đổi về tâm sinh lý và sức khỏe là điều mà ai cũng có thể nhận thấy. Theo như các chuyên gia nghiên cứu, những dấu hiệu tiền mãn kinh xuất hiện sớm hay muộn đều phụ thuộc vào những yếu tố như môi trường, di truyền, tình hình kinh tế gia đình, ảnh hưởng xã hội. Khi có một chế độ dinh dưỡng đầy đủ và khoa học thì giai đoạn này có thể diễn ra muộn hơn và ngược lại.

các triệu chứng tiền mãn kinh

Các triệu chứng tiền mãn kinh ở phụ nữ.

Trong giai đoạn này mỗi người đều có những thay đổi khác nhau và không ai giống ai. Một trong những dấu hiệu phổ biến nhất chính là sự thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt cũng như tính chất của nó. Chị em phụ nữ có thể nhận thấy rằng vòng kinh của mình thưa hơn, có thể một tháng rưỡi, hai tháng rưỡi hoặc thậm chí có thể lên tới 3 tháng và mỗi lần xuất hiện thì kinh nguyệt ít dần.

Bên cạnh những dấu hiệu phổ biến thì các triệu chứng tiền mãn kinh còn có những biểu hiện cụ thể như :

  • Thay đổi trong làn da và mái tóc : tình trạng da khô hơn trông thấy, khả năng đàn hồi bị giảm, dễ nhăn nheo. Đặc biệt là các vùng xung quanh mắt xuất hiện các đốm nám, tàn nhang, đồi mồi. Màu tóc mất dần đi sắc tố ban đầu và ngả màu.
  • Ham muốn tình dục suy giảm do âm đạo khô và dễ bị tổn thương.
  • Vấn đề liên quan tới âm đạo và bàng quang : do nồng độ nội tiết tố nữ estrogen giảm đi khiến âm đạo bị khô hơn, mỏng hơn và khả năng đàn hồi kém. Vì vậy khi giao hợp có thể gây ra đau đớn. Bên cạnh đó, nồng độ estrogen thấp có thể gây ra nhiễm trùng đường tiểu hoặc âm đạo.
  • Kinh nguyệt bị rối loạn : không còn lạ gì khi tiền mãn kinh là giai đoạn kinh nguyệt thất thường dài hoặc ngắn hơn bình thường.
  • Thay đổi trong tâm lý : vì sự thiếu hụt của hóoc môn nội tiết tố nữ nên những cơn bốc hỏa, nóng ran, đổ mồ hôi hay cáu gắt, hồi hộp, âu lo thậm chí một số trường hợp thay đổi cả tính tình.
  • Thường xuyên xảy ra tình trạng mất ngủ, đổ mồ hôi vào ban đêm.
  • Nguy cơ bị mắc các bệnh liên quan tới tim mạch và xương khớp : trong giai đoạn này lượng hoocmon suy giảm gây rối loạn và nguy cơ người phụ nữ mắc phải các bệnh tim mạch cũng như xương khớp, huyết áp cao.

Trên đây là các triệu chứng tiền mãn kinh phổ biến mà bất kì người phụ nữ nào đều gặp phải. Bạn đã tới giai đoạn này chưa?

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button