Công nghệ

Tổng hợp những lỗi máy tính căn bản mà chúng ta cần biết

Máy tính hiện nay đã là một vật dụng khá phổ biến đến hầu hết người sử dụng, kể cả những người chuyên và không chuyên. Đôi khi người sử dụng máy tính gặp những lỗi rất phiền phức mà phải nhờ đến chuyên gia, nhưng không phải bất cứ lúc nào cũng gặp những lỗi phiền phức, bên cạnh những lỗi phiền phức luôn là những lỗi lặt vặt mà chúng ta có thể tự bản thân xử lý một cách dễ dàng mà không cần nhờ sự giúp đỡ của bất kỳ ai. Hôm nay chúng tôi xin chia sẻ với các bạn một số lỗi cơ bản mà người dùng máy tính hay gặp phải nhất và cách xử lý chúng một cách hiệu quả. 
 
Câu hỏi: Máy tính thường xuyên bị chập chờn hoặc bị giật giật rất khó chịu. Nhiều lúc máy tính tự động restart hoặc bật lên thì windows tự khởi động lại. Với lỗi này thì rất nhiều gặp phải, nguyên nhân dẫn đến lỗi này thì có khá nhiều, nhưng chúng tôi xin chia sẻ một số cách khắc phục dưới đây.
 
Khắc phục: Lỗi Windows: Cái này là thường hay gặp nhất. Đơn cử như lỗi chương trình Boot, Các file trong windows lủng củng hay hỏng nhiều dẫn đến hoạt động được trong windows thì cũng giật giật, đơ đơ.  Lỗi ổ cứng: Ngoài ra lỗi của ổ cứng cũng là một nguyên nhân dẫn đến hiện thượng trên, các bạn có thể sử dụng phầm mêm check bad hdd để đưa ra kết luận chính xác hơn. Khả năng thay ổ cứng là rất cao vì lỗi này thuộc về phần cứng nên rất khó khắc phục. 
Lỏng cáp ổ cứng: Đây là một nguyên nhân rất nhỏ nhưng lại rất ít người chú ý, và hay gặp phải nhất. Lỏng cáp dẫn đến tín hiệu truyền từ ổ cứng vào main không ổn định. Lỏng CPU fan cũng là một nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên, nó làm cho CPU không tản nhiệt được. Cắm ram lỏng cũng là một nguyên nhân. Cách tốt nhất để xem máy tính hỏng ở đâu là nên tháo máy tính ra kiểm tra lại các phần cứng có lắp đúng cách hay không.
Câu hỏi: Khi bật máy tính lên có tình trạng màn hình đen thui và không hiển thị gì hết
Khắc phục: Bệnh này nằm ở phần cứng của các bạn
 1. RAM: trường hợp này là hay bị nhất. Thường thì RAM trong các PC bình thường ko có hệ thống tản nhiệt, lại phải đón nhận nhiệt tỏa ra từ Vga, CPU nên có thể hiểu tuổi thọ của RAM thường khá thấp, khó có thể ngang bằng với CPU hay Vga đc. Ở bệnh này, các bạn hãy tháo thanh RAM  đang sử dụng ra, dùng Gôm, lau sạch chân mạ đồng của RAM rồi cắm lại (cách tốt nhất là cắm sang 1 máy khác) để xem, nếu RAM hoạt động bình thường thì có nghĩa nó vẫn còn ổn hoặc do khe RAM hay bộ phận nào khác trong máy.
 2. CPU: Có thể nói Main và CPU là 2 thành phần bền bỉ nhất trong PC. Tuy nhiên khi mà CPU đã đui thì toàn bộ dàn máy coi như vô dụng. Cách duy nhất để test đó là lau chùi rồi cắm sang 1 máy tính khác cùng thông số để kiểm tra.
 3. Card màn hình: Nếu có Vga rời thì bạn cũng nên cắm nhờ máy người khác để test. Hoặc tháo nó ra và xem Vga onboard hoạt động máy có chạy lại bt hay ko? Nếu máy bt thì sự cố nằm chính ở Vga của bạn.
 4. Nguồn: ko đủ sức mạnh cung cấp cho dàn máy cũng là 1 nguyên nhân. Hoặc là dùng PSU noname, điện áp ko ổn định ; Tuổi thọ của máy cũng sẽ giảm đi đáng kể.
 5. Mainboard. Nếu check tất cả các phần trong máy, jack cắm đều ổn định thì Mainboard chính là bộ phận cuối cùng. Cái này ngoài bảo hành ra thì ít người có khả năng đọc – hiểu và sửa chữa các lỗi trên main
 6. Ngoài ra các bạn phải xem xét chính xác xem mình có cắm đúng các jack cắm hay chưa? Có nhầm lẫn cũng dẫn đến máy ko thể bật đc đó nhé.
Câu hỏi: Lý do tại sao máy tính thường phát ra tiếng kêu rè rè trong khi khởi động, 1 lúc sau thì hết?
Khắc phục: Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là quạt của CPU bị khô dầu hoặc quạt tạn nhiệt bị, để khắc phục tình trạng trên thì chúng ta chỉ cần tháo quạt ra, bóc nhẹ tem trên nóc quat rồi cho vào 1 ít dầu máy hoặc dầu ăn là sẻ hết tình trạng trên. Còn có 1 số trường hợp do ổ cứng hoặc nguồn, nhưng những trường hợp này thì cách khắc phục rất hạn chế và hầu như là không làm được, phải thay linh kiện mởi
Câu hỏi: Tại sao máy tính khi sử dụng thường rất nóng và dẫn đến tình trạng treo.
Khắc phục: Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trên là do keo tản nhiệt ở CPU của bạn bị khô do sử dụng lâu ngày, trường hợp này thì tháo ra bôi cho nó ít keo tản nhiệt là xong. Hoặc cũng có thể là do trong quá trình lắp máy CPU bị kênh, nên tháo ra và ráp chỉnh lại cho phù hợp. 
Câu hỏi: Tại sao USB cắm vào máy ko nhận? Tại sao cắm USB vào máy chỉ hiện có kết nối mà ko mở đc USB?
Khắc phục: Bệnh này kể ra thì cũng có nhiều nguyên nhân từ dễ đến khó. Nhưng ở đây có 1 vài nguyên nhân đơn giản để các bạn khắc phục:
 1. Nguyên nhân do jack USB của thiết bị cắm vào bị lung lay, lỏng lẻo do va đập hay gì đó… dẫn đến khi cắm USB vào PC tuy có tiếp xúc tiếp điện vào USB nhưng băng thông của USB đã bị giảm do ko khớp với cổng USB của máy > Máy chỉ phát hiện có thiết bị cắm vào nhưng ko xác định đc đó là gì.
 2.  Nguyên nhân do lỗi firmware của USB. Cái này các bạn lên trang chủ của hang update firmware vào USB là đc.
 3. Đứt dây, cháy chip bên trong USB. Cái này thì ko rõ cách cứu chữa, nhưng mà cứu đc cũng k dùng đc bao lâu, tốt nhất là mua cái mới.
 4. USB Hồ Cẩm Đào, dùng 1 thời gian lỗi te tua > Thay thế cái mới.
 5. Khi mà cắm USB của m` vào máy khác thì đc mà PC của m` thì ko đc thì phải xem xét tới main và cổng USB trên máy. Có vài khả năng như chưa đấu jack USB với main ở các cổng trên case, cổng USB trên main bị va đập dẫn tới méo mó, mất tín hiệu, đứt mối hàn hay các mạch trên main > Không nhận diện tín hiêu. Cái này thì phải bảo hành rồi
Câu hỏi: Tại sao máy cứ ở chỗ màn hình đen mới khởi động (load phần cứng) mà ko thể nào vào windows?
Khắc phục: Bệnh này xác định nguyên nhân thì 99% ko phải do phần mềm, 1% thì chưa biết có ai tìm ra chưa? Các bạn có thể nhìn vào màn hình đen đó để xác định xem thành phần nào đã đc load rồi và thành phần nào chưa loading đc để xác định xem bộ phận nào trong máy khiến cho nó ko hoạt động.
Ta chưa thấy nó load đc? À, lỗi có thể là đây rồi! Các bạn hãy kiểm tra xem ODD hay HDD của mình có còn ổn định hay ko? Cách tốt nhất là tháo ổ ODD ra và chạy duy nhất với HDD.
Nếu HDD ko chạy thì… coi như ta đã tìm ra vấn đề hoặc với ODD cũng tương tự. Tuy nhiên, các bạn cũng chớ nên lạm dụng cách này. Vì, có thể thấy Main ko nhận, CPU không nhận hay RAM ko load đc thì tất nhiên PC cũng ko khởi động được. Thường nó áp dụng cho HDD và ODD thôi nhé. Lắm lúc set jump ổ IDE nhầm cũng khiến máy ko load đc.
Trên đây là một ít kiến thức ít ỏi hi vọng sẻ ít nhiều giúp ích được cho các bạn.

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button