Sức khỏe

Tổng hợp tất tần tật các dấu hiệu cảnh báo viêm cầu thận cấp

Theo như các nghiên cứu và thống kê trong những năm gần đây, hiện tại ở các nước phát triển như Mỹ, Anh, Pháp tỉ lệ viêm cầu thận cấp đã giảm đáng kể. Thế nhưng, tình trạng này lại tăng đột biến ở các nước đang phát triển tiêu biểu là Việt Nam. Vậy nguyên nhân, triệu chứng và cách khắc phục những dấu hiệu cảnh báo viêm cầu thận cấp như thế nào? Mời bạn theo dõi bài viết dưới đây.

Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân gặp phải các dấu hiệu cảnh báo viêm cầu thận cấp thường bao gồm một số nguyên nhân phổ biến sau :

 • Nhiễm trùng : khi bạn bị mắc các chứng bệnh liên quan tới vùng họng như viêm họng hoặc đau họng. Nếu để bệnh phát triển cùng với một hệ thống miễn dịch suy giảm, bạn có thể dễ dàng bị mắc phải căn bệnh viêm cầu thận cấp.
 • Lupus : Đây là căn bệnh có mối quan hệ liên quan chặt chẽ tới Bệnh viêm cầu thận cấp vì chúng ảnh hưởng tới một số bộ phận trên cơ thể người như da, khớp, phổi, tim.
 • Bệnh lý thận IgA : khi mắc bệnh phải bệnh này triệu chứng thường không rõ ràng và diễn biến âm thầm trong nhiều năm. Thế nhưng khi đi tiểu mà tình trạng nước tiểu có lẫn máu là một trong những triệu chứng chính của bệnh.

Bên cạnh đó có một số nguyên nhân khác. Vì trong một số trường hợp, bệnh viêm cầu thận cấp sẽ di căn từ bệnh viêm cầu thận mãn tính. Vào di truyền cũng là một trong số những nguyên nhân gây bệnh dù hiếm gặp.

Các dấu hiệu cảnh báo viêm cầu thận cấp

Khi gặp phải các dấu hiệu này tốt nhất bạn nên đi khám để phát hiện ra nguyên nhân và có những cách điều trị kịp thời.

Giai đoạn khởi phát

Trong giai đoạn này, người bệnh thường gặp một số triệu chứng như :

 • Cảm giác toàn thân mệt mỏi đã đời cùng với nó là tình trạng sốc khoảng 38 đến 39 độ C mà không rõ nguyên nhân tại sao.
 • Giai đoạn khởi phát người bệnh thường đau tại vùng thắt lưng ở hai bên.
 • Phần lớn những bệnh nhân giai đoạn đầu của viêm cầu thận cấp sẽ xuất hiện những triệu chứng rối loạn tiêu hóa như chán ăn, đau bụng.

Giai đoạn toàn phát

 • Ở giai đoạn này bệnh nhân đi tiểu có màu trà, hơi sẫm.
 • Ban đầu tình trạng phù nề có thể xuất hiện ở vùng mặt nhưng sau đó nhanh chóng lan dần tới toàn thân.
 • Hiện tượng đi tiểu ít cùng với lượng nước giảm đáng kể hoặc vô niệu cũng có thể coi là một trong những triệu chứng của dấu hiệu cảnh báo viêm cầu thận cấp.
 • Phần lớn những bệnh nhân gặp phải các dấu hiệu cảnh báo viêm cầu thận cấp thường có huyết áp tăng cao hơn so với mức bình thường.

Biến chứng nguy hiểm của bệnh

Đây là một bệnh lý vô cùng nguy hiểm và có thể gây ra những biến chứng khó lường. Quá trình Loại bỏ các chất thải trong máu khỏi cơ thể bị đình trệ. Khi tình trạng này kéo dài bệnh nhân có thể phải tìm tới bác sĩ để chạy thận nhân tạo hoặc ghép thận để duy trì sự sống.

Các biện pháp phòng ngừa những dấu hiệu cảnh báo viêm cầu thận cấp

Đối tượng thường gặp phải căn bệnh này chính là trẻ nhỏ và người trên 40 tuổi. Hiện nay các nhà khoa học đã thống kê rằng, có vô vàn những nguyên nhân gây ra viêm cầu thận cấp. Vậy để khắc phục những nguyên nhân trên bạn có thể :

 • Kiểm soát tốt lượng đường trong máu để hạn chế những nguy cơ gặp phải căn bệnh tiểu đường.
 • Tìm tới bác sĩ để trị dứt điểm những bệnh lý liên quan tới vùng họng.
 • Hạn chế tối đa nguy cơ tăng huyết áp.

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button