Tin tức

Tương lai của năng lượng mặt trời và nhiên liệu hóa thạch sẽ như thế nào

Dưới đây là những sự thật giúp chúng ta hiểu được lý do tại sao năng lượng mặt trời ưu việt hơn nhiên liệu hóa thạch và tại sao nó là tương lai nguồn năng lượng cho thế giới:

1. Năng lượng mặt trời thân thiện với môi trường hơn so với các nhà máy nhiên liệu hóa thạch

Trong khi năng lượng mặt trời có thể tái tạo, nó có một lượng ít khí thải carbon – bạn cần hiểu rằng: năng lượng tái tạo không có nghĩa là 100% năng lượng không có carbon.

2. Các trạm năng lượng mặt trời đang trở nên hiệu quả khi công nghệ ngày một phát triển

Trong khi các nhà máy sản xuất nhiên liệu hóa thạch hiện đang phổ biến hơn so với các nhà máy điện mặt trời, nhưng khoảng cách này ngày một thu hẹp do sự phát triển vượt bậc của công nghệ. Nó khiến hiệu suất sản xuất điện tăng cao vượt trội so với các nhà máy điện hóa thạch. Ngoài ra ưu thế về khoảng cách truyền tải và những thất thoát điện năng trên đường truyền cũng là một ưu thế nổi trội của điện mặt trời.

Một nhà máy điện mặt trời với chu trình hỗn hợp tuabin khí có thể đạt hiệu suất lên đến 60% trong khi các nhà máy nhiệt điện than trung bình khoảng 37,4% .

3. Thông qua những cải tiến trong công nghệ pin, năng lượng mặt trời đang được nhiều gia đình sử dụng hơn

Với sự gia tăng của các loại pin lưu trữ năng lượng mặt trời hiệu quả hơn, các ngôi nhà trên khắp thế giới hiện có khả năng khai thác hiệu quả sức mạnh của năng lượng mặt trời .

Khả năng lưu trữ của các tấm pin và ác quy đã vượt ra khỏi thời gian vào ban đêm. Một hệ thống lưu trữ có thể cung cấp điện cho nhiều ngày hoặc nhiều tuần mà không cần đến ánh sáng mặt trời.

Với sự ra đời của các loại pin năng lượng mặt trời hiệu quả các nhà khoa học dự báo điện mặt trời sẽ chiếm 60% lượng điện sử dụng trong tương lai gần.

4. Điện mặt trời là một giải pháp năng lượng hiệu quả cho các quốc gia đang phát triển và các khu vực nông thôn

Nhiều quốc gia phát triển đang khai thác các nguồn năng lượng tái tạo, từ năng lượng gió đến địa nhiệt, tuy nhiên đó là công nghệ cao đòi hỏi chi phí đầu tư rất lớn mà không phải ở đâu cũng có thể triển khai được.

Mặt khác khi ở các vùng nông thôn hệ thống truyền tải có phần hạn chế nhất là ở các khu vực miền núi hay hải đảo, triển khai hệ thống điện mặt trời phục vụ sinh hoạt và sản xuất cho người dân là vô cùng lợi thế. Đầu tư ít mang lại hiệu quả cao cho người dân, chính vì vậy sự phổ biến của điện mặt trời áp mái đang là xu thế của các nước có nền kinh tế đang phát triển.

Ví dụ: Việt Nam đang khuyến khích áp dụng khá phổ biến điện năng lượng mặt trời ở vùng có nhiều nắng trong năm.

5. Chi phí năng lượng mặt trời liên tục giảm trong khi chi phí nhiên liệu hóa thạch chắc chắn sẽ tăng

Mặc dù nhiên liệu hóa thạch hiện có thể rất dồi dào, nhưng chúng là một nguồn tài nguyên hữu hạn sẽ khó khai thác hơn và sử dụng đắt hơn.

Một ví dụ điển hình là dầu đá phiến, đòi hỏi phải thực hiện đào rất sâu mới có thể đưa lên mặt đất để chiết xuất ra, dẫn đến không chỉ chi phí sản xuất rất lớn, còn gây thiệt hại không kể hết cho môi trường và cộng đồng .

Đơn vị cung cấp hệ thống điện mặt trời gia đình uy tín

Intech Energy – là một công ty chuyên tư vấn giải pháp thiết bị điện năng lượng mặt trời uy tín ở Việt Nam. Bạn có thể liên hệ tới số điện thoại hoặc địa chỉ bên dưới để có thể được giải đáp cụ thể và tận tình nhất:

Hotline: 0966966819 

Địa chỉ: Lô 5+6, KCN, Lai Xá, Hoài Đức, Hà Nội.

Xem thêm:

Tại sao điện năng lượng mặt trời lại bảo vệ môi trường?

Nguyên lý hoạt động của các tấm pin mặt trời để tạo ra nguồn điện?

Những bài viết liên quan

Kiểm tra thêm
Close
Back to top button