Tin tức

Một số điều có thể bạn chưa biết về vải địa kỹ thuật chống thấm

Vải địa kỹ thuật chống thấm là một loại vật liệu có tính ứng dụng cao trong nhiều lĩnh vực. Vậy loại vật liệu này thực chất là gì, có đặc tính ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin chi tiết qua bài viết sau đây.

Vải địa chống thấm

Vải địa chống thấm

Vải địa kỹ thuật chống thấm là gì?

Vải địa kỹ thuật chống thấm là sự kết hợp giữa vải địa kỹ thuật không dệt và vải địa kỹ thuật dệt. Ở giữa 2 lớp vải địa kỹ thuật không dệt và dệt là 1 lớp đất sét tổng hợp, ở phía trên cùng là 1 tấm màng chống thấm. Tất cả các lớp này được may lại với nhau tạo thành 1 lớp keo nguyên khối có khả năng chống thấm khi gặp nước.

Cũng có thể định nghĩa vải địa chống thấm là một loại vải địa kỹ thuật “phức hợp” giữa màng chống thấm HDPE và Đất sét tổng hợp Bentonite. Loại vải này còn được gọi với những tên khác như là màng chống thấm Bentonite, màng chống thấm đất sét nén hoặc màng chống thấm GCL.

Cấu tạo của vải địa chống thấm

Cấu tạo của vải địa chống thấm

Đặc tính của vải địa chống thấm

Vật liệu này có đặc tính cơ bản là nặng bởi vì có lớp đất sét nén được may ở giữa lớp vải địa kỹ thuật dệt và vải địa kỹ thuật không dệt. Vì vậy, chúng thường được sản xuất thành các cuộn nhỏ có khối lượng khoảng từ 200 kg trở lại.

Đặc tính tuyệt vời nhất của vật liệu này phải kể đến là chúng có khả năng tự “làm lành” những chỗ bị đâm thủng. Ở giữa 2 lớp vải là lớp đất sét nén Bentonite được Hydrat hóa, khi gặp nước sẽ bung nở thành một chất keo chống thấm nguyên khối. Khi lớp màng mỏng HDPE ở phía trên cùng không may bị đâm thủng thì lớp đất sét nén sẽ tự lấp đầy khoảng không bị thủng đó.

Ứng dụng của vải địa chống thấm

Vải địa chống thấm có công dụng hữu ích trong nhiều lĩnh vực, tuy nhiên nhược điểm của vật liệu này là giá thành cao nên không được sử dụng phổ biến. Dưới đây là một số ứng dụng cơ bản của vải địa chống thấm.

  • Vải địa chống thấm được sử dụng trong công tác cải tạo môi trường như lót đáy các bãi rác thải, chống thấm nước rỉ rác ra bên ngoài môi trường, niêm phong bãi rác, niêm phong và cải tạo các vùng đất bị ô nhiễm chẳng hạn như như đất nhiễm độc Dioxin…

  • Vải địa chống thấm còn được sử dụng để cải tạo kênh mương, dùng cho công tác chống thấm cho các kênh mương thủy lợi, đê đập…

  • Vật liệu này cũng được sử dụng cho các công trình khai thác mỏ có chứa độc như khai thác Bô xít, vàng…

  • Vải địa chống thấm được sử dụng cho các công trình như đường hầm, đường sắt cao tốc…

Trên đây là thông tin cơ bản về vải địa kỹ thuật chống thấm – một loại vật liệu có tính ứng dụng cao trong thực tiễn. Để tìm hiểu thêm hay có nhu cầu về vật liệu này, hãy liên hệ với Vải địa Ngọc Phát – Đơn vị uy tín hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp và thi công các sản phẩm vải địa kỹ thuật, màng chống thấm… Quý khách có thể gọi ngay đến số Hotline 0989 686 661 để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Xem thêm:

>> https://blogcongdong.net/cong-nghe/

>> https://blogcongdong.net/tin-tuc/

Những bài viết liên quan

Back to top button