Tin tức

Những thông tin về Kèn Trumpet mà bạn không thể bỏ qua

Phương Tây là cái nôi của rất nhiều loại nhạc cụ nổi tiếng và được rất nhiều người biết đến. Và trong số đó có một loại nhạc cụ mà chúng ta không thể không nhắc đến đó là kèn Trumpet. Nào, chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu về nó nhé!

1.Nguồn gốc và đặc điểm của kèn Trumpet

Kèn Trumpet có nguồn gốc từ đất nước Ai Cập được tìm thấy trong các khu lăng mộ và được sử dụng rất nhiều trong quân đội từ rất xa xưa.

Đây là loại nhạc cụ có âm thanh cao nhất trong bộ đồng. Với các loại kèn Trumpet cổ thì không có dùng van nhưng đối với các loại kèn hiện đại thì chúng ta sẽ thấy nó có 3 van. Chính vì vậy ống sẽ bị tăng chiều dài khi sử dụng và điều này dẫn đến việc âm thanh phát ra không đủ cao độ.

Ngày nay, kèn Trumpet đã được sử dụng phổ biến hơn với nhiều mục đích chơi nhạc khác nhau như: nhạc cổ điểm, nhạc Jazz, …

2.Các loại kèn Trumpet hiện nay

  • Kèn Trumpet được thổi ở cung Si giáng. Đây là loại kèn thường gặp nhất.
  • Kèn Trumpet được thổi ở cung Đô, Rê, Mi giáng, Mi, Fa, Sol. Đây là những loại kèn ít phổ biến hơn. Tuy nhiên với loại kèn thổi ở cung Đô thì nó thường được sử dụng nhiều hơn ở các dàn nhạc so với loại kèn thổi ở cung Si giáng bởi nó nhỏ hơn và có âm thanh trong hơn.

3.Cách chơi kèn Trumpet.

Để tạo ra âm thanh hay từ kèn Trumpet thì người thổi cần sử dụng các kỹ thuật sau:

  • Nhấn ống tẩu vào trong miệng.
  • Thổi không khí đồng thời mím môi làm cho môi rung động. Cũng như các loại nhạc cụ thổi bằng hơi khác, âm thanh của kèn Trumpet được tạo ra bằng cách thổi không khí qua môi. Khi đó sẽ tạo ra âm thanh đi vào ống và làm cột khí rung động ở bên trong kèn. Người chơi kèn có thể chọn nốt phù hợp với mình bằng cách thay đổi khẩu hình môi và lực ép. Phần đầu của kèn có một vành tròn có tác dụng giúp môi thấy thoải mái khi rung động. Phía sau vành tròn là hộp kèn có tác dụng đẩy không khí vào vị trí của lỗ nhỏ nhằm điều chỉnh sao cho phù hợp với phần đường kính của ống dẫn. Âm sắc sẽ thay đổi khi kích thước các bộ phận thay đổi.  Đặc biệt là hộp kèn càng lớn thì âm thanh phát ra càng tốt.

Âm thanh phát ra từ môi kết hợp với sự rung của cột khí bên trong kèn sẽ tạo nên âm thanh mà người chơi mong muốn.

Nếu bạn muốn thay đổi nhịp điệu thì bạn phải điều chỉnh lực và độ rung động của môi.

Kèn phát ra rất nhiều loại âm thanh khác nhau: kèn Trumpet có phần xỏ lỗ vì thế âm thanh phát ra sẽ mềm mại, trong và sắc. Giai điệu bản nhạc có thể thay đổi nếu có một tắt được đặt ở bên trong tiếng chuông của kèn.

Trên đây chúng tôi đã giúp các bạn nắm được lịch sử cũng như cấu tạo và cách chơi của kèn Trumpet. Nếu bạn còn đang chưa biết sử dụng kèn thế nào thì hãy thử ngay nhé. Chúc các bạn thành công!

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button