Kinh doanh

Những lỗi thường gặp phải khi nộp thuế điện tử

Mặc dù thực hiện nộp thuế điện tử vô cùng nhanh chóng và thuận tiện, tuy nhiên, khi thực hiện cũng sẽ có một số lỗi có thể xảy ra. Nhằm tháo gỡ những khó khăn cho doanh nghiệp trong việc thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin vào các hoạt động dịch vụ công, ngoài những quy định lưu trữ hóa đơn điện tử đầu vào, trong bài viết này sẽ tổng hợp những lỗi thường gặp khi nộp thuế điện tử.

Đăng ký sai thông tin

Đây là lỗi đầu tiên mà người dùng có thể gặp phải khi thực hiện nộp thuế điện tử. Nếu trường hợp có sai sót thì người dùng có thể liên hệ trực tiếp chi nhánh ngân hàng để được hỗ trợ hủy đăng ký. Trường hợp đăng ký nhầm ngân hàng khi kê khai thuế hóa đơn điện tử, nên đến ngân hàng đưa ra yêu cầu hủy nhanh nhất có thể. Ngân hàng sẽ từ chối đăng ký nộp thuế căn cứ từ yêu cầu đó.

Xảy ra vấn đề với Cơ quan thuế

Xử lý chứng từ không thành công hoặc Mã cơ quan thuế không hợp lệ hoặc hiển thị cảnh cáo “Người nộp thuế chưa có thông tin sổ thuế”. Khi gặp vấn đề này, các doanh nghiệp có thể liên hệ trực tiếp với cơ quan thuế để giải quyết hoặc có thể do nguyên nhân là kế toán chưa có thông tin số thuế.

Xảy ra vấn đề với Ngân hàng

Về phía ngân hàng, kế toán có thể gặp trường hợp đã lập giấy nộp tiền nhưng ngân hàng chưa trích nợ tài khoản. Hay không thấy thông báo về Email sau khi đăng. Khi kế toán có thể tra cứu giấy nộp tiền, trạng thái giấy nộp tiền hiển thị 1 trong 3 trường hợp sau.

Trường hợp 1:Đã lập giấy nộp tiền nhưng người nộp thuế chưa “Ký và Nộp”. Sau đó để gửi đến ngân hàng mà chưa nhận được thông báo của cơ quan thuế. Lúc này đề nghị người nộp thuế vào thực hiện “Ký và Nộp”.

Trường hợp 2: Thực hiện trình ký mà Người nộp thuế đã ký và nộp “Ký và Nộp” giấy nộp tiền để gửi đến Ngân hàng mà chưa nhận được thông báo tới cơ quan thuế. Cần làm giấy đề nghị người nộp thuế thực hiện “Ký và Nộp”.

Trường hợp 3: Gửi giấy nộp thuế tới người nộp thuế thực hiện “Ký và Nộp” sau đó gửi đến ngân hàng. Sau đó chờ ngân hàng xử lý giấy nộp thuế để được ký và nhận Mail. Giấy nộp thuế xử lý thành công tại Ngân hàng thì tài khoản của người nộp thuế mới được trích nợ.

Phân tích ưu, nhược điểm của phần mềm iTaxViewer 

Cách lưu trữ hóa đơn điện tử có định dạng chuẩn

Như vậy, trên đây là 03 lỗi thường gặp đối với việc nộp thuế điện tử. Tuy vậy những cách giải quyết đều có thể được xử lý dễ dàng và thuận tiện, không tốn nhiều thời gian và công sức của người thực hiện. Theo quy định thì hầu hết các doanh nghiệp hiện nay đều đang triển khai thực hiện việc nộp thuế điện tử nhằm đảm bảo đáp ứng những yêu cầu thực tiễn của sự phát triển. Khác với nộp thuế theo cách truyền thống, việc nộp thuế điện tử mang lại rất nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp như tiết kiệm thời gian, chi phí, không phải đến trực tiếp cơ quan thuế để thực hiện làm các thủ tục hành chính. Bởi vậy, ngày càng nhiều doanh nghiệp thực hiện lựa chọn sử dụng nộp thuế điện tử thay cho phương thức nộp thuế theo cách truyền thống như trước đây. Tuy nhiên, để việc triển nộp thuế điện tử đạt hiệu quả cao nhất thì các doanh nghiệp cần phải khẩn trương triển khai thực hiện, nắm rõ các quy định, các nghiệp vụ về xử lý một số tình huống hay gặp phải khi nộp thuế điện tử. Hy vọng bài viết đã mang đến cho quý bạn đọc những thông tin hữu ích về việc nộp thuế điện tử.

 

Những bài viết liên quan

Back to top button